Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc gặp khó

Trung Quốc nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam trong nhiều năm qua, nhưng rào cản về thuế đang khiến hoạt động xuất khẩu sang thị trường này gặp khó.

Gạo là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực có kim ngạch lớn thứ tư của Việt Nam sau rau quả, cà phê, hạt điều tính từ đầu năm đến nay.

Từ tháng Bảy năm ngoái, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu tất cả loại gạo từ các nước Đông Nam Á vào thị trường nước này, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Trong đó, mức thuế đánh lên gạo nếp - loại gạo Việt Nam xuất vào thị trường Trung Quốc nhiều nhất, tăng lên 50%. Điều này khiến cho hoạt động xuất khẩu gạo sang thị trường này gặp nhiều khó khăn.

Trước đây, loại gạo này cùng các loại gạo xuất khẩu khác sang thị trường Trung Quốc được miễn thuế trong hạn ngạch và chỉ phải chịu thuế nếu lượng gạo xuất khẩu vào thị trường này vượt quá hạn ngạch được cấp.

Không có loại gạo nào nhập khẩu vào thị trường này vượt quá hạn ngạch, USDA cho biết trong một báo cáo hồi tháng 10.2018.

Xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc chiếm phần lớn trong kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam những năm gần đây. Nguồn: Tổng cục Hải quan
Xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc chiếm phần lớn trong kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam những năm gần đây. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Trung Quốc nổi lên là thị trường gạo lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo sang thị trường đông dân nhất thế giới đã giảm mạnh 33% trong năm ngoái và 84% trong bốn tháng đầu năm nay. Kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 58 triệu USD, trong khi cùng thời gian này năm ngoái đạt 370 triệu USD, theo Tổng cục Hải quan.

Tỉ trọng thị trường Trung Quốc trong xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm xuống 22% trong năm 2018 và 6% trong những tháng đầu năm nay, từ mức 40% của năm 2017.

Tổng khối lượng xuất khẩu của ngành gạo trong 5 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái giảm 4% xuống 2,83 triệu tấn, còn giá trị xuất khẩu gạo giảm 20,7%, chỉ đạt 1,21 tỉ USD, theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp).

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng gạo sản xuất của Việt Nam sẽ đạt mức kỷ lục trong mùa vụ 2019-2020, ở mức 28 triệu tấn, tăng 1% so với mùa vụ trước.

Trường Bùi

Tin liên quan