Xuất khẩu cá tra giảm tháng thứ năm liên tiếp

Tín hiệu xấu đến từ cả hai thị trường xuất khẩu lớn nhất là Trung Quốc và Mỹ - cũng là hai phía của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Cho tới hết tháng Bảy, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đã có chuỗi năm tháng giảm liên tiếp, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep).

Trong bảy tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam giảm 5,5% so với cùng kỳ 2018, đạt 1,13 tỉ USD. Trong riêng tháng Bảy, xuất khẩu cá tra giảm tới 12,7% so với tháng 7.2018. Vasep đánh giá, trong các quý tới, xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Trung Quốc - Hồng Kông vẫn đang là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam, đạt kim ngạch 320 triệu USD trong bảy tháng đầu năm, tương đương 28% thị phần. Mặc dù tăng trưởng 10,4% so với cùng kỳ, thị trường Trung Quốc - Hồng Kông vẫn được đánh giá có những tín hiệu không khả quan, khi đã có 3/7 tháng đầu năm kim ngạch sụt giảm. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc cùng với động thái nới lỏng tiền tệ khiến hàng hoá nhập khẩu vào Trung Quốc trở nên khó khăn hơn, không ngoại trừ sản phẩm cá tra của Việt Nam.

“Có thể trong nửa cuối năm nay, XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc - Hồng Kông vẫn tăng trưởng dương nhưng không đạt được mức như kỳ vọng.” - Vasep đánh giá trong bản tin mới đây.

Mỹ là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ hai của Việt Nam, sau Trung Quốc - đã chứng kiến mức giảm sâu kim ngạch nhập khẩu. Trong bảy tháng, kim ngạch cá tra sang thị trường này giảm quá một phần ba so với cùng kỳ, còn gần 168 triệu USD. Riêng tháng Bảy, kim ngạch xuất khẩu đã giảm quá nửa.

Việc nhiều rào cản kỹ thuật và thương mại tại thị trường Mỹ được dựng lên với các sản phẩm cá thịt trắng đã ảnh hưởng tiêu cực đến cá tra Việt Nam và Trung Quốc.

Vĩnh Hoàn, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu Việt Nam đã giảm nhẹ 6% doanh thu nửa đầu năm 2019 so với cùng kỳ 2018. Mặc dù vậy, lợi nhuận công ty vẫn tăng trưởng mạnh mẽ 70%, đạt 727 tỉ đồng sau thuế nhờ thoái vốn khỏi công ty liên kết và tiết giảm các chi phí trong kỳ.

Tình hình tại doanh nghiệp cá tra Hùng Vương ảm đạm hơn. Trong chín tháng từ 1.10.2018 đến 30.6.2019, doanh thu của công ty giảm quá nửa, còn 3.276 tỉ đồng, chủ yếu do không còn mảng thức ăn chăn nuôi. Hùng Vương lỗ 257 tỉ đồng trong chín tháng, nâng khoản lỗ luỹ kế lên mức 650 tỉ đồng tính đến cuối quý II năm nay.

Đan Nguyên

Xem thêm: Xuất khẩu cá tra vào Mỹ và Trung Quốc lần đầu giảm sút sau ba năm
Từ khóa:

Tin liên quan