WeWork và dấu hỏi về năng lực đầu tư của SoftBank

WeWork không thể tiến hành IPO cũng như giá cổ phiếu của Slack và Uber sa sút đã khiến giới đầu tư và Thung lũng Silicon đặt câu hỏi cho năng lực đầu tư của SoftBank.

Masayoshi Son, CEO của SoftBank đang khiến Thung lũng Silicon đặt dấu hỏi cho năng lực đầu tư, sau khi hàng loạt công ty khởi nghiệp (startup) được quỹ đầu tư trị giá 100 tỉ USD Vision Fund của ông rót vốn như Uber, Slack và WeWork đều thất bại.

Trong những năm qua, tỉ phú Masayoshi Son, CEO của SoftBank kiêm chủ quỹ đầu tư Vision Fund đã rót tiền vào những startup mang tính “cách mạng” như Uber, Slack hay WeWork – những doanh nghiệp công nghệ mang tham vọng thay đổi cách di chuyển, ăn uống và làm việc cho con người hiện đại.

Cổ phiếu SoftBank (trên) và Uber giảm sâu trong nửa năm vừa qua (Nguồn: Finance Yahoo)
 
Cổ phiếu SoftBank (trên) và Uber giảm sâu trong nửa năm vừa qua (Nguồn: Finance Yahoo)
Cổ phiếu SoftBank (trên) và Uber giảm sâu trong nửa năm vừa qua (Nguồn: Finance Yahoo)

Tuy nhiên, việc WeWork không thể tiến hành IPO cũng như giá cổ phiếu của Slack và Uber sa sút đã khiến giới đầu tư và Thung lũng Silicon đặt câu hỏi cho năng lực đầu tư của SoftBank, với đại diện là CEO Masayoshi Son.

Theo CNN, gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản SoftBank ghi nhận khoản lãi 11 tỉ USD từ Vision Fund cùng một quỹ trực thuộc trong năm tài khóa vừa qua, song sau những gì xảy ra tại WeWork, Slack và Uber, giới phân tích đang hạ giá trị của những tài sản mà Vision Fund đang nắm giữ, qua đó gián tiếp làm “bốc hơi” nhiều tỉ USD khỏi sổ sách của SoftBank.

Sau một nỗ lực IPO bị đánh giá là “thảm họa” vị giám đốc điều hành tai tiếng Adam Neumann đã từ chức tại WeWork. Hiện công ty này cho biết sẽ hoãn IPO sau khi các nhà đầu tư cho biết họ muốn định giá lại công ty cũng như chỉ trích chất lượng điều hành tại hãng chia sẻ không gian văn phòng.

IPO thất bại làm hại SoftBank

Sau khi Adam Neumann từ chức CEO tại WeWork, giá cổ phiếu SoftBank đã giảm 2% ở sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Trước đó, theo CNN, Vision Fund cùng SoftBank đã tham gia vào nhiều vòng rót vốn cho WeWork trong suốt 2 năm khi bơm gần 11 tỉ USD vào The We Company (tên công ty sở hữu WeWork) và nắm giữ khoảng 27%-29% cổ phần tại startup này. Vòng rót vốn gần nhất có SoftBank tham gia vào tháng 1.2019 đã định giá WeWork ở mức 47 tỉ USD.

Tuy nhiên con số này đã bị các nhà đầu tư bác bỏ, khiến WeWork phải tự hạ mức định giá xuống chỉ còn 10 tỉ USD đồng thời hoãn IPO. Ngoài WeWork, giá cổ phiếu của Uber cũng giảm đến 30% kể từ khi phát hành cổ phiếu, sau khi được Vision Fund đầu tư hơn 7 tỉ USD vào năm 2017 để trở thành cổ đông lớn nhất với 13% cổ phần.

Trả lời phỏng vấn CNN, CEO Dara Khosrowshahi cho biết tình hình kinh doanh của Uber là “tuyệt đối bền vững,” bất chấp việc thua lỗ 5 tỉ USD trong vòng ba tháng.

Một startup khác được Vision Fund và SoftBank rót vốn là Slack cũng chịu cảnh cổ phiếu rớt giá 25% so với giá tham khảo vào thời điểm IPO. Hiện Vision Fund nắm 7,3% cổ phần trong Slack.

Theo Bloomberg, các cổ đông của SoftBank đã lên tiếng kêu gọi Masayoshi Son thận trọng hơn trong những dự án đầu tư khác của Vision Fund.

Đông Phan

Từ khóa:

Tin liên quan