Vingroup tham gia đào tạo phi công

Trường Đào tạo Nhân lực Kỹ thuật cao ngành hàng không Vinpearl Air - trực thuộc Vingroup công bố tuyển sinh 400 học viên phi công cho khoá đầu tiên.

Ngay sau khi ký kết với Tập đoàn CAE (Canada) thoả thuận hợp tác đào tạo phi công, kỹ thuật bay và các nhân sự khác trong lĩnh vực hàng không, Tập đoàn Vingroup mới đây đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Cao đẳng kỹ thuật khoa học Hàng không Aviator - ACAST (Mỹ) và Học viện đào tạo Phi công – AAPA (Úc) - thông cáo từ Vingroup cho biết.

Một buổi huấn luyện thực hành của phi công tại Tập đoàn CAE (Canada) - đơn vị hợp tác với Vingroup (Ảnh: CAE Group)
Một buổi huấn luyện thực hành của phi công tại Tập đoàn CAE (Canada) - đơn vị hợp tác với Vingroup (Ảnh: CAE Group)

Nhu cầu phi công của thị trường hàng không Việt Nam ước khoảng 670 người mỗi năm, theo nhận định của BAA Training - một trong những trung tâm đào tạo phi công lớn nhất Bắc Âu.

BAA Training cũng đã thành lập trung tâm huấn luyện phi công tại Việt Nam năm 2018 và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2023 với bốn buồng lái giả định.

Hiện tại, thị trường hàng không Việt Nam đang khan hiếm phi công khiến các hãng bay mới và cũ phải cạnh tranh trong việc thu hút các nhân sự đặc biệt này. Hãng bay mới Bamboo Airways với số lượng máy bay 10 chiếc, vẫn phải thuê ướt máy bay, là hình thức thuê đồng thời máy bay và phi hành đoàn trong đó có phi công.

Bay Việt - trường đào tạo phi công trực thuộc hãng bay Vietnam Airlines hiện mỗi năm tuyển sinh từ 4 đến 5 khoá phi công cơ bản với khoảng 100 - 120 học viên. Từ khi thành lập (năm 2008) đến nay, Bay Việt đã đào tạo khoảng 750 học viên phi công cơ bản - theo thông tin tuyển sinh từ trường. Mỗi phi công tốt nghiệp Bay Việt được đảm bảo việc làm tại Vietnam Airlines. Mỗi khoá huấn luyện tại Bay Việt kéo dài trong khoảng 18 tháng, trong đó 6 tháng học lý thuyết tại Việt Nam, còn lại thực hành bay tại các trường bay ở Mỹ, Úc, New Zealand, Châu Âu…

Bamboo Airways - tên tuổi mới trên thị trường hàng không Việt Nam cũng vừa tuyên bố khởi công Viện đào tạo hàng không, dự kiến đi vào hoạt động vào đầu năm 2022.

Vingroup, một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam bắt đầu tham gia vào lĩnh vực hàng không với việc thành lập Công ty cổ phần Hàng không Vinpearl Air với vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng. Tuy nhiên, để có thể cất cánh, Vinpearl Air cần được Thủ tướng chính phủ chấp thuận.

Hiện tại Việt Nam có tổng cộng năm hãng hàng không bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific và Vasco Airlines trong đó Vietnam Airlines và Vietjet Air chiếm thị phần chi phối.

Việt Nam là một trong những thị trường hàng không tăng trưởng mạnh mẽ nhất thế giới, đạt 6,7% trong giai đoạn 2015 - 2035 trong khi mức bình quân thế giới là 3,9% - theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Các hãng hàng không Việt Nam đang liên tục trang bị thêm máy bay. Mới đây, Vietnam Airlines đã đón chiếc máy bay thân rộng lớn nhất Việt Nam từ Boeing. Theo kế hoạch, thêm bảy chiếc Boeing 787 - 10 Dreamliner trong vòng hai năm tới.

Linh Anh
Từ khóa:

Tin liên quan