Vingroup chuyển nhượng mảng bán lẻ cho Masan

Vingroup chuyển nhượng mảng bán lẻ cho Masan để tập trung nguồn lực cho sản xuất ô tô, điện thoại di động và công nghệ.

Ngày 3.12, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan vừa hoàn thành thỏa thuận sáp nhập Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (lĩnh vực bán lẻ) của Vingroup, Công ty VinEco (nông nghiệp) vào công ty Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer, công ty thành viên của Tập đoàn Masan.

Giá trị thương vụ chưa được hai bên tiết lộ.

Hiện hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến tới việc ký hợp đồng chính thức. Vingroup quyết định hợp tác với Masan để tập trung nguồn lực cho mảng công nghiệp, công nghệ, hiện có VinFast, VinSmart và VinTech - thông cáo báo chí của Tập đoàn Vingroup cho biết.

Hệ thống VinMart, VinMart+ hiện có hơn 2.600 cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc.
Hệ thống VinMart, VinMart+ hiện có hơn 2.600 cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc.

Tập đoàn bán lẻ mới sau thương vụ sáp nhập sẽ do Masan Group nắm quyền kiểm soát, Vingroup vẫn là cổ đông nhưng không chi phối. Toàn bộ việc điều hành các Công ty VinCommerce (siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+) và VinEco sẽ được chuyển giao cho Masan Consumer.

Masan Consumer hiện là một trong những tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm đang được bày bán tại hầu hết các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc như mỳ ăn liền Omachi, Kokomi; gia vị như nước mắm Nam Ngư, tương ớt Chinsu, nước tương Chinsu; cà phê như Vinacafe Biên Hoà.

Doanh nghiệp mới sẽ sở hữu chuỗi bán lẻ lớn nhất Việt Nam với mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng tiện lợi (VinMart & VinMart+) tại 50 tỉnh thành. Trước đó, VinCommerce đã từng thâu tóm các hệ thống bán lẻ khác Shop&Go, FiviMart, Viễn thông A để mở rộng hệ thống. Masan Consumer cũng từng mở rộng quy mô trước đó bằng cách thâu tóm Vinacafe Biên Hoà.

VinCommerce có vốn điều lệ hơn 6.400 tỉ đồng. Công ty mẹ của VinCommerce vừa được rót vốn 500 triệu USD hồi tháng 9 bởi quỹ đầu tư nước ngoài, đứng đầu là Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC). VinEco có vốn điều lệ 2.000 tỉ đồng. Tính tới 31.3, Vingroup đang nắm giữ 64,3% cổ phần tại VinCommerce và 95% tại VinEco.

Từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast hàng chục lần thông báo phát hành trái phiếu. Lần gần nhất vào cuối tháng 11, VinFast phát hành 5.225 tỉ đồng trái phiếu với kỳ hạn ba năm, huy động vốn cho sản xuất ô tô và xe máy điện.

Thái Hoàng
Từ khóa: VinMart, VinMart+, Masan, ,

Tin liên quan