Việt Nam có thêm hai tỉ phú vào danh sách Forbes

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan và ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Ngân hàng Techcombank lần đầu được vinh danh trong danh sách tỉ phú thế giới của Forbes.

Tuy nhiên, so với năm ngoái, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát đã không còn nằm trong danh sách, do cổ phiếu HPG của Hoà Phát sụt giảm mạnh trong năm vừa qua.

Hai tỉ phú mới được thêm vào danh sách tỉ phú thế giới của Forbes năm 2019 là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan và ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Ngân hàng Techcombank.

Ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh có cùng xuất phát điểm khi xây dựng Masan Group (tiền thân là Masan Food chuyên sản xuất mì gói) và đầu tư vào Techcombank. Hai doanh nhân này được Forbes mô tả thuộc nhóm các doanh nhân trưởng thành từ Đông Âu trong thập niên 80, sau chiến tranh Việt Nam.

Trong lúc Masan Group trở thành tập đoàn đa ngành, kinh doanh đa dạng từ hàng tiêu dùng, đến chăn nuôi, chế biến thịt, khai thác khoáng sản…thì năm 2018, Techcombank đã vươn lên trở thành ngân hàng tư nhân số một về lợi nhuận.

Tài sản của ông Hồ Hùng Anh được Forbes đánh giá đạt 1,7 tỉ USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang là 1,3 tỉ USD.

Danh sách 5 tỉ phú Việt Nam trong danh sách Forbes:

1. Phạm Nhật Vượng: 6,6 tỉ USD
2. Nguyễn Thị Phương Thảo: 2,3 tỉ USD
3. Hồ Hùng Anh: 1,7 tỉ USD
4. Trần Bá Dương: 1,7 tỉ USD
5. Nguyễn Đăng Quang: 1,3 tỉ USD

Như vậy, Việt Nam hiện có năm người lọt vào danh sách tỉ phú thế giới của Forbes, bao gồm ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Sovico Holdings), ông Hồ Hùng Anh (Techcombank), ông Trần Bá Dương (Thaco) và ông Nguyễn Đăng Quang (Masan) với tổng giá trị tài sản 13,6 tỉ USD.

Tất cả các tỉ phú của Việt Nam đều là tỉ phú tự thân, không qua thừa kế gia sản từ các thế hệ trước. Sau hơn 40 năm thống nhất đất nước và gần 30 năm đổi mới kinh tế, Việt Nam mới bắt đầu xuất hiện lớp tỉ phú đầu tiên và ngày càng đông đảo.

Theo Forbes, danh sách năm nay có 2.153 tỉ phú, giảm 55 tỉ phú so với danh sách năm ngoái. Trong đó, một số lượng kỷ lục 994 tỉ phú (chiếm 46%) chứng kiến tổng tài sản sụt giảm so với một năm trước. Tổng cộng, tổng tài sản của những người siêu giàu đạt 8,7 nghìn tỉ USD, giảm 400 tỉ USD so với năm 2018. 247 người, tương đương 11% tỉ phú trong danh sách năm ngoái không còn nằm trong danh sách tỉ phú năm nay - một kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Đan Nguyên


Từ khóa:

Tin liên quan