Viện kinh tế Xanh chọn kết nối các nhà đầu tư hình thành đô thị sinh thái du lịch nông nghiệp và nghiên cứu công nghệ sinh học.

Tháng 10.2019, Ban Kinh tế TW đã có công văn ủng hộ chủ trương Viện Kinh tế Xanh nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án “Kết nối nguồn lực phát triển đô thị thông minh thí điểm tại TP.HCM”.

Ban Kinh tế TW đánh giá đề xuất của Viện Kinh tế Xanh phù hợp chủ trương, chính sách của Đảng về chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có nhiệm vụ xây dựng và phát triển các đô thị thông minh.

Với đề nghị từ Ban Kinh tế TW, Viện Kinh tế Xanh sẽ chủ động đề xuất, làm việc với Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) để có sự ủng hộ về chủ trương và chỉ đạo cụ thể với các cơ quan liên quan của thành phố trong phối hợp triển khai đề án.

Bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng nhà đầu tư bên lề hội thảo Định hướng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM
Bí thư thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng nhà đầu tư bên lề hội thảo Định hướng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh đang đi những bước bài bản trong kế hoạch xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao tại khu Đông thành phố (HIID) với diện tích quy hoạch trên 21.000 héc-ta, là một trong những khu đô thị thông minh được thiết kế có diện tích lớn nhất thế giới. Khác với hầu hết các thành phố thông minh khác được quy hoạch/xây dựng từ đầu, HIID buộc phải dựa trên quy hoạch cũ. “Mình không thể thay quy hoạch, mà phải nâng cấp quy hoạch cũ, trên nền dân cư hiện hữu” - ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

Để lấy ý kiến từ các nhà khoa học, các hãng nghiên cứu, tư vấn, thành phố đã tổ chức cuộc thi quốc tế về Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị tương tác cao phía Đông TP.HCM và tìm ra sáu nhóm nghiên cứu đoạt giải.

Ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế Xanh đánh giá cao sự tiên phong của TP.HCM trong việc mở ra một số khái niệm về pháp lý để nhà đầu tư yên tâm tham gia tại khu đô thị phía Đông. Là nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh và phát triển kinh tế xanh, ông Thành cho hay Viện kinh tế Xanh đang chọn khu Tam Đa nằm trong quy hoạch để kết nối các nhà đầu tư hình thành đô thị sinh thái du lịch nông nghiệp và nghiên cứu công nghệ sinh học. Chia sẻ niềm tin về cốt lõi của TP.HCM là thành phố nghĩa hiệp, ông Thành cho rằng tính kết nối của thành phố rất quan trọng. Các nhà đầu tư lựa chọn thành phố phía Đông như một trung tâm về kết nối.

Tính kết nối cũng là đặc trưng mà Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong quy hoạch phát triển khu HIID. Ông cho rằng ngoài kết nối giữa các quận trong khu đô thị sáng tạo, cần chỉ rõ kết nối của khu đô thị phía Đông với những phần còn lại của TP.HCM, với vùng Đông Nam Bộ và quốc tế.