Sáng ngày 30.7.2020, hơn 100 bạn trẻ xuất sắc nhất được lựa chọn từ 961 hồ sơ đăng ký, chính thức tham gia Trường hè Phát triển Việt nam – VSSD 2020 .

Đội ngũ Giảng viên, tập thể học viên tham gia Trường hè Phát triển Việt Nam 2020.
Đội ngũ Giảng viên, tập thể học viên tham gia Trường hè Phát triển Việt Nam 2020.

Chủ đề năm nay của trưởng hè mang tên “Từ giải pháp chuyên môn đến dự án phát triển cộng đồng liên ngành và ứng dụng giải quyết các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông”. Chương trình sẽ diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 30.7 – 2.8.2020 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Mọi chi phí học tập, sinh hoạt của học viên tại Trường hè sẽ được Ban tổ chức tài trợ 100%.

Học viên tham dự Trường hè Phát triển tại Trung tâm Quốc tế Khoa học Giáo dục và Liên ngành ICISE
Học viên tham dự Trường hè Phát triển tại Trung tâm Quốc tế Khoa học Giáo dục và Liên ngành ICISE

Được đề xướng bởi tổ chức bởi ICISE, Quỹ Khởi nghiệp xanh và Tổ chức Thanh niên Phát triển Bền vững (YSD), Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 là không gian giáo dục hoàn toàn cởi mở, tương tác, đi từ lý thuyết đến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, kết nối những chuyên gia uy tín, hàng đầu với những người trẻ tiềm năng, nhiệt huyết, có trách nhiệm với cộng đồng. Thông qua sự trải nghiệm, đồng hành và kết nối đó, các học viên sẽ nhận được “cú hích” cần thiết để tiếp tục phát triển các ý tưởng mà các bạn ấp ủ một cách tự tin, sáng tạo hơn, với các giải pháp khả thi và hiệu quả hơn, ứng dụng cho những vấn đề thực tiễn có tính liên ngành cao, như các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông đang tác động trực tiếp, bức thiết đến cộng đồng địa phương và ảnh hưởng đến các kịch bản phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Trường hè Phát triển Việt Nam là một trong chuỗi các chương trình trường học khoa học chuyên đề uy tín, chất lượng của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành. Đây là công trình tâm huyết của GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp). Tính đến 2019, ICISE đã tổ chức hơn 60 hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao và 16 trường học Khoa học với sự tham gia của hơn 3.500 nhà khoa học quốc tế. Trong đó có 18 giáo sư đạt giải thưởng Nobel, hai giáo sư đạt giải Fields, hai giáo sư đạt giải Kavli (giải thưởng cao nhất lĩnh vực Thiên văn học), một giáo sư đạt giải Shaw, một giáo sư đoạt giải Kalinga (ONU) và CINO DEL DUCA (Viện Hàn lâm Khoa học Pháp) và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác. Đáng chú ý, VSSD được xây dựng, bồi đắp bởi những nhà khoa học đầu ngành, chuyên gia đầu ngành có thâm niên làm việc nhiều năm tại Việt Nam và trên khắp thế giới trong ban cố vấn chương trình như: GS. Jean Trần Thanh Vân, GS. Lê Kim Ngọc, GS. Lê Văn Cường, PGS. Lê Bộ Lĩnh, PGS. Trần Hữu Quang, TS. Nguyễn Ngọc Anh, TS. Jenny Tuệ Anh.

Sau khi hoàn thành chương trình học tập tại ICISE, học viên sẽ tiếp tục phát triển dự án mà học viên đã xây dựng và phát triển tại trường hoặc tham gia tình nguyện cho một dự án/tổ chức mà Trường hè phát triển Việt Nam chỉ định trong vòng sáu tháng để có thể ứng dụng kiến thức mà trường cung cấp. Sau sáu tháng, các học viên sẽ gửi lại một báo cáo kết quả tuỳ theo phương án đã chọn. BTC sẽ đánh giá báo cáo và quyết định việc cấp chứng nhận tốt nghiệp và kết nối vào cộng đồng cựu học viên cho những cơ hội hỗ trợ sau này. Ngoài ra, đối với các học viên mong muốn tiếp tục phát triển ý tưởng, BTC Trường hè và các đối tác sẽ tiếp tục kết nối, hỗ trợ nguồn lực, tạo điều kiện và đồng hành cùng các bạn trong hành trình phụng sự cộng đồng.

Ông Nguyễn Thành Danh, Trưởng ban tổ chức chương trình Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 cho biết: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, BTC trường hè không chỉ thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin về dịch bệnh mà còn nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn, biện pháp phòng dịch của Bộ y tế và các sở ngành liên quan như: khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang… nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả học viên, giảng viên, tình nguyện viên… tham gia trường hè”.

Ông Nguyễn Thành Danh – Trưởng ban tổ chức Trường hè Phát triển Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.
Ông Nguyễn Thành Danh – Trưởng ban tổ chức Trường hè Phát triển Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.

Bà Lê Thanh Trà, Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp xanh chia sẻ: “Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ vào động lực nội tại trong mỗi người - là một phần của tự nhiên và luôn muốn thuộc về tự nhiên. Từ đó, mỗi người, nhất là các bạn trẻ, không ngừng sáng tạo, tìm kiếm giải pháp bền vững và khát khao cống hiến những điều tốt đẹp cho cộng đồng để cùng xây dựng một xã hội phát triển thịnh vượng và hạnh phúc”.

Theo đánh giá của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, vùng hạ lưu sông MeKong (Việt Nam) là một trong ba vùng châu thổ nằm trong nhóm cực kỳ nguy cấp do biến đổi khí hậu. Những đợt hạn hán nghiêm trọng, kéo dài; những cơn lũ lịch sử đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế và đời sống của người dân ĐBSCL Hàng trăm ngàn người không có nước sạch sử dụng hàng ngày, hàng trăm ngàn ha đất canh tác bị nhiễm mặn. Hàng ngàn người nông dân vất vả, tảo tần lao đao vì mất mùa, mất việc, vì nhà cửa, tài sản biến mất sau một đêm sạt lở.

Với sứ mệnh là cầu nối giữa các chuyên gia đầu ngành và thế hệ trẻ tài năng trong nhiều lĩnh vực, Trường hè Phát triển Việt Nam được kỳ vọng sẽ là nơi kết hợp được tầm nhìn dài hạn,hiểu biết sâu sắc, kinh nghiệm phong phú, mạng lưới sâu rộng của các chuyên gia, cố vấn với năng lượng tư duy sáng tạo, tâm huyết của thời đại, và sự cởi mở năng động của lớp trẻ, tạo ra những giải pháp thay đổi trong tương lai.

Thông tin doanh nghiệp