Trung Quốc liên tục bán ra trái phiếu chính phủ Mỹ

Trung Quốc giảm lượng trái phiếu Mỹ đang nắm giữ xuống thấp nhất trong gần hai năm qua, thứ được xem là “vũ khí” của Trung Quốc trong xung đột thương mại.

Lượng nắm giữ tín phiếu, trái phiếu của chủ nợ lớn nhất của Mỹ giảm còn 1,11 nghìn tỉ USD trong tháng tư, theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm thứ hai (17.6).

Trung Quốc hiện đã bán ra trái phiếu Mỹ liên tục kể từ tháng 9 năm ngoái, tức khoảng hai tháng sau khi lệnh tăng thuế diện rộng của chính quyền Mỹ lên hàng hoá Trung Quốc đi vào hiệu lực. 

Dữ liệu này được thu thập trước khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo lên một nấc thang mới hồi tháng năm, khi đàm phán thương mại đổ bể. Sau đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc và đe dọa sẽ còn tăng thêm nữa.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã mua một lượng lớn trái phiếu Mỹ vì đây được xem là một khoản đầu tư an toàn. Nước này sở hữu hơn 1.000 tỉ USD trái phiếu Mỹ trong nhiều năm và thu về hàng tỉ USD tiền lãi. 

Giới đầu tư và chuyên gia phân tích suy đoán rằng Trung Quốc có thể coi lượng trái phiếu Mỹ khổng lồ đang nắm giữ là "vũ khí" trong cuộc chiến tranh thương mại, bởi khi bán ra sẽ khiến cho lãi suất của Mỹ tăng lên. Lãi suất tăng lên sẽ khiến cho chi phí vay vốn của các công ty Mỹ và người tiêu dùng sẽ tốn kém hơn, khiến nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại.

Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc giảm lượng trái phiếu Mỹ đang nắm giữ xuống mức thấp nhất trong gần hai năm.

Nhưng hành động bán tháo mạnh mẽ được cho là sẽ không xảy ra, vì khi Trung Quốc bán ra, các nước nắm giữ trái phiếu Mỹ khác cũng bán theo, kéo giá giảm và gây lỗ hàng tỉ USD. Trung Quốc cũng sẽ khó tìm thấy thị trường đủ lớn để hấp thụ hết lượng tiền thu về từ việc bán trái phiếu Mỹ.

Cho đến nay, trái phiếu Mỹ vẫn được xem là một loại tài sản an toàn khi giới đầu tư và các nước mua vào loại tài sản này khi nền kinh tế toàn cầu có chiều hướng tiêu cực.

Trung Quốc hiện đang nắm giữ 20% nợ nước ngoài của Mỹ. Ngoài nước này, Nhật Bản hiện là chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ với khoảng 1.000 tỉ USD.

Theo FT, CNBC

Tin liên quan