Trà Vinh mở cửa chào đón nhà đầu tư

Trà Vinh thu hút đầu tư các lĩnh vực hạ tầng khu kinh tế, cụm công nghiệp, hạ tầng cảng biển, logistics, cơ khí, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm, năng lượng...

Ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Trà Vinh (Ảnh: Tạp chí Quản Lý)
Ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Trà Vinh (Ảnh: Tạp chí Quản Lý)

Ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Trà Vinh cho biết tỉnh còn trên 322km đất sạch bên bờ sông Hậu sẵn sàng cho các nhà đầu tư đến với tỉnh này, trong đó có bốn khu diện tích 50-100ha, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Trà Vinh năm 2020 do UBND tỉnh, Viện Kinh tế Xanh và Bộ Ngoại giao đồng tổ chức ngày 15.1.2019. Bên cạnh đó, tỉnh có bờ biển cát, nhiều cồn nổi trên sông Tiền, sông Hậu và hệ thống sông ngòi dày đặc và các ngôi chùa cổ kính… phù hợp cho du lịch văn hóa, tâm linh và sinh thái.

“Đó là những tiềm năng lợi thế của Trà Vinh. Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư.", ông Trần Trí Dũng nhận xét. Người đứng đầu tỉnh Trà Vinh cho biết tỉnh khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng khu kinh tế, cụm công nghiệp, hạ tầng cảng biển, logistics, cơ khí, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm, năng lượng...

Ngoài những ưu đãi theo quy định, lãnh đạo tỉnh khẳng định sẽ hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng, kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, xử lý môi trường, hỗ trợ đầu tư chế biến nông thủy hải sản…

Tàu thuyền đậu trên một bến sông tại Trà Vinh.
Tàu thuyền đậu trên một bến sông tại Trà Vinh.

Trà Vinh được “mẹ thiên nhiên” ưu ái về vị trí địa lý. Tiếp giáp biển Đông với chiều dài 65 km bờ biển, Trà Vinh bao gồm vùng đất châu thổ lâu đời với nguồn tài nguyên biển dồi dào, được bao bọc bởi hai nhánh sông Tiền và sông Hậu tiếp giáp biển Đông, với 2 cửa sông Cung Hầu và Định An là 2 cửa sông quan trọng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nhờ lợi thế địa lý, Trà Vinh còn là cửa ngõ thông quan của khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long với hệ thống cảng sông, cảng biển và đường Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào Sông Hậu. Tuyến luồng này đóng vai trò là huyết mạch ổn định lâu dài, nâng cao thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế và trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến các khu vực khác trong nước và trên thế giới bằng đường thủy, tạo động lực mới trong phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt, bên cảng Định An là bến cảng tổng hợp, container cho tàu trọng tải từ 30.000 đến 50.000 tấn; lâu dài sẽ phát triển thành bến chính của cảng với vai trò xuất nhập khẩu hàng hoá cho toàn vùng.

Không những thế, giao thông đường bộ tại tỉnh Trà Vinh cũng phát triển với 4 tuyến Quốc lộ chính là 53, 53B, 54 và 60, kết nối tỉnh Trà Vinh thông suốt với TP.HCM và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh luôn đẩy mạnh đầu tư hạ tầng công nghiệp với khu kinh tế, 3 khu công nghiệp và 14 cụm công nghiệp. Đặc biệt trong đó, khu kinh tế Định An của Trà Vinh là một trong 16 khu kinh tế ven biển của cả nước, đồng thời là một trong 2 khu kinh tế ven biển của Đồng bằng sông Cửu Long.

Điện năng cũng mang lại lợi thế phát triển cho Trà Vinh. Năm 2019, sản lượng điện sản xuất tại Tỉnh đạt trên 16 tỷ Kwh, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước. Trung tâm Điện lực Duyên Hải với công suất 4.400 MW, Điện mặt trời Trung Nam – Trà Vinh với công suất 165 MWp, cùng tiềm năng lớn về năng lượng điện gió, điện mặt trời, sẽ góp phần đảm bảo cung cấp nguồn điện một cách ổn định.

Trà Vinh có lực lượng lao động dồi dào, với khoảng 620.000 người trong độ tuổi lao động. Ngoài bậc phổ thông, tỉnh còn có một trường đại học, hai trường cao Đẳng, một trường trung cấp và 20 cơ sở sở đào tạo, dạy nghề. Trường Đại Học Trà Vinh đào tạo đa ngành, với số lượng sinh viên hằng năm hơn 25.000 người, tốt nghiệp từ 8.000 – 10.000 sinh viên mỗi năm, cung ứng đủ cho thị trường lao động.

Năm 2019, tăng trưởng GRDP tỉnh Trà Vinh ước đạt 14,85%. Trong đó cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo định hướng. Tỉ trọng công nghiệp – xây dựng – dịch vụ trong cơ cấu GRDP tăng từ 66,02% năm 2018 lên thành 68,26% năm 2019. GRDP bình quân đầu người tăng từ 53,12 triệu đồng/người/năm 2018, lên thành 59,09 triệu đồng/người/năm 2019.

Ngày 15.1, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì “Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh – Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển”, chương trình do Bộ Ngoại Giao, UBND tỉnh Trà Vinh và Viện Kinh Tế Xanh tổ chức. Cùng dự, có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành uỷ TP.HCM và hơn 600 đại biểu, đại diện các bộ, ngành trung ương, địa phương, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hội nghị không chỉ cung cấp bức tranh toàn cảnh về kinh tế, xã hội Trà Vinh, kết nối và xúc tiến đầu tư mà còn mở ra những góc nhìn mới giúp Trà Vinh phát triển kinh tế xanh, bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tâm Phạm

Tin liên quan