TP.HCM kêu gọi đầu tư từ Indonesia

Các lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM phát biểu tại hội nghị xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào TP.HCM (Ảnh: Trang tin điện tử Đảng bộ TP.HCM)
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM phát biểu tại hội nghị xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào TP.HCM - Ảnh: Trang tin điện tử Đảng bộ TP.HCM

Theo trang tin điện tử Đảng bộ TP.HCM, chiều tối 22.8, tại thủ đô Jakarta (Indonesia), UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị xúc tiến kêu gọi doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào TPHCM. Hội nghị thu hút hơn 100 doanh nghiệp Indonesia và Việt Nam tham gia.

Hiện Indonesia có 39 dự án đầu tư tại TP.HCM, với tổng vốn đầu tư gần 30 triệu USD, đứng thứ 34 trong tổng số 106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM. Tuy nhiên, con số này còn khiêm tốn, theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan.

Ông Võ Văn Hoan cũng giới thiệu tóm tắt một số định hướng phát triển của TP.HCM như tập trung xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, đề án xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ ý tưởng về việc thành lập liên minh phát triển bền vững của các thành phố lớn của các nước trong khu vực, bắt đầu từ Indonesia, Việt Nam, Philippines là rất thiết thực. Liên minh này sẽ tập trung vào giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực giao thông, ngập lụt và các vấn đề về môi trường.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia và Viện Tự cường Quốc gia Indonesia đánh giá cao chuyến thăm của đoàn lãnh đạo TPHCM đã đến thăm và làm việc tại Indonesia. Đồng thời bày tỏ, đây là cơ hội tốt để hai bên tìm hiểu, chia sẻ về những thách thức của Jakarta và TPHCM đang gặp phải như ùn tắc giao thông, sụt lún mặt đất, ngập lụt, ô nhiễm môi trường, chất lượng đời sống người dân…

Cũng nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Indonesia, ông Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM đã có buổi làm việc với ông Nadiem Makarim, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc GoJek và bà Lê Diệp Kiều Trang, Tổng giám đốc GoViet, cùng ban lãnh đạo cấp cao của GoJek và GoViet tại Indonesia.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (phải) cùng gặp gỡ Nadiem Makarim, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Gojek tại Indonesia và bà Lê Diệp Kiều Trang, Tổng giám đốc Goviet - Ảnh: Goviet
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM (phải) gặp gỡ ông Nadiem Makarim, Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc GoJek tại Indonesia (giữa) và bà Lê Diệp Kiều Trang, Tổng giám đốc GoViet (trái) - Ảnh: GoViet cung cấp

Theo thông cáo báo chí, đại diện GoViet cho biết, ông Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu cách áp dụng, triển khai các mô hình và giải pháp của GoJek tại Việt Nam thông qua GoViet.

Là một doanh nghiệp kỳ lân của Indonesia, GoJek hiện đang chiếm khoảng 80% thị phần gọi xe của nước này, theo Ủy ban Cạnh tranh của Indonesia. Tại Đông Nam Á, GoJek hiện đang có mặt tại Thái Lan, Singapore. Vào Việt Nam từ tháng 9.2018, GoViet hiện cung cấp ba dịch vụ bao gồm gọi xe máy trực tuyến, giao hàng và đặt thức ăn trực tuyến. Trong khi đó tại Indonesia, GoJek đã phát triển hệ sinh thái siêu ứng dụng với đa nền tảng, trong đó mở rộng từ losgistics, thanh toán điện tử, giao thức ăn cho tới mua vé và chăm sóc cá nhân.

Indonesia cũng là quốc gia có tới bốn kỳ lân công nghệ (doanh nghiệp có vốn hoá trên một tỉ USD) gồm có: GoJek, Tokopedia, Traveloka và Bukalapak. Từ năm 2017, quốc gia này đã có nhiều công ty công nghệ bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán.

Dâng Phạm

Tin liên quan