Tổng cục Thuế đề xuất giảm trừ gia cảnh nhiều hơn

Chỉ số giá tiêu dùng năm 2019 có thể vượt 20% so với tháng 7.2013 là cơ sở để Quốc hội cân nhắc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh nhiều hơn, theo luật thuế thu nhập cá nhân.

Hiện tại, mức giảm trừ gia cảnh trong biểu thuế thu nhập cá nhân là 9 triệu đồng/tháng với bản thân người nộp thuế và 3,6 triệu/người/tháng với người phụ thuộc. Từ khi có Luật Thuế thu nhập cá nhân (năm 2007), mức giảm trừ này đã tăng một lần vào tháng 7.2013. Càng tăng mức giảm trừ, số thuế phải đóng của người nộp thuế càng giảm. Quốc hội cũng đề ra, mỗi khi chỉ số giá tiêu dùng tăng đủ 20% so với lúc bắt đầu thực hiện biểu thuế, cơ quan này sẽ điều chỉnh tăng mức giảm trừ, phù hợp với chi phí cuộc sống thực tế của người dân, với biến động giá cả.

Tính đến hết tháng 6.2019, chỉ số giá tiêu dùng tăng 18,17% so với tháng 7.2013, theo tổng hợp của Tổng cục thuế - chưa đến mức phải điều chỉnh. Tuy nhiên, đến hết năm nay, mức tăng có thể đến 20%. “Tổng cục Thuế đang phối hợp với đơn vị có thẩm quyền của Bộ Tài chính để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo đúng quy định của Luật thuế TNCN cùng với việc rà soát đánh giá tổng kết toàn diện chính sách thuế TNCN để báo cáo Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét quyết định.” - Văn bản của Tổng cục Thuế cho biết.

Sau sáu năm biểu thuế thu nhập cá nhân không thay đổi cả về thuế suất và mức giảm trừ gia cảnh, nhiều ý kiến cho rằng, là không công bằng với người nộp thuế, khi so sánh với thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn được ưu tiên giảm theo từng trường hợp.

Mức thuế thu nhập cá nhân chỉ đánh vào những cá nhân nhận lương từ các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Với lao động tự do như bán hàng tại nhà, chạy xe ôm, lao động tự do… vẫn chưa được tính. Từ năm 2014 đến nay, hàng chục nghìn lao động đã tham gia các ứng dụng gọi xe, hạch toán được thu nhập trên ứng dụng, thông qua các hợp tác xã vận tải, và bị tính thuế. Theo biểu thuế của Grab - ứng dụng gọi xe đứng đầu hiện nay, mỗi tài xế phải đóng 4,5% thu nhập nhận lại sau khi trừ chiết khấu cho Grab. Thu nhập nói trên đã bao gồm cả tiền xăng xe và khấu hao xe. Nếu là một doanh nghiệp, các chi phí nói trên đã được loại bỏ khi tính thuế. Các tài xế Grab cho rằng cách tính đó không công bằng.

Nguồn thu thuế từ thuế thu nhập cá nhân đang tăng theo từng tháng, đóng góp gần10% tổng thu ngân sách nội địa trong tám tháng đầu năm, đạt hơn 73 nghìn tỉ đồng, hơn gấp đôi khoản thu từ dầu thô - theo số liệu từ Tổng cục thống kê. 

Linh Anh
Từ khóa:

Tin liên quan