Tỉ phú Trần Bá Dương: “Đã đến lúc tôi phải nghiên cứu để tìm hiểu về Trà Vinh”

“Xin hứa với Thủ tướng, với toàn bộ hội nghị, chúng tôi sẽ triển khai nghiên cứu đầu tư nghiêm túc tại Trà Vinh”, Chủ tịch tập đoàn Thaco khẳng định.

Tỉ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thaco bất ngờ xuất hiện và trình bày tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Trà Vinh diễn ra sáng ngày 15.1.2020. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và nhiều lãnh đạo Bộ, ban, ngành và tỉnh Trà Vinh.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch tập đoàn Thaco phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh, ngày 15.1.2020 (Ảnh: Bảo Zoãn/Tạp chí Nhà Quản Lý)
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch tập đoàn Thaco phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh, ngày 15.1.2020 (Ảnh: Bảo Zoãn/Tạp chí Nhà Quản Lý)

Trà Vinh của 10 năm trước và hôm nay

Đến Trà Vinh từ 10 năm trước, ông Trần Bá Dương nhìn nhận tỉnh Trà Vinh khi đó vẫn còn “trong lành, hoang sơ” và “đặc biệt là do cách trở giao thông, nên không phát triển”.

“Nhưng ngày hôm nay, giao thông (của Trà Vinh-NQL) với TPHCM thông qua cầu Rạch Miễu và Quốc lộ 60 chỉ có 2 tiếng rưỡi”, ông Trần Bá Dương nói về thay đổi của Trà Vinh – tỉnh hiện có 4 tuyến quốc lộ đi qua (53, 53B, 54 và 60).

Với những cải thiện về giao thông và logistics, ông Trần Bá Dương cho rằng: “Tôi nghĩ Trà Vinh sẽ là một tỉnh có bước đột phá phát triển và trở thành một trong những tỉnh đi đầu về sản xuất nông nghiệp quy mô lớn và logistics trung chuyển trước mắt cho đồng bằng sông Cửu Long”.

Chủ tịch Thaco chia sẻ, việc đến dự hội nghị tỉnh Trà Vinh hôm nay, đối với ông là một cơ hội. “Đã đến lúc tôi phải nghiên cứu để tìm hiểu về Trà Vinh”, ông Trần Bá Dương khẳng định.

Cơ hội từ biến đổi khí hậu

Trà Vinh là tỉnh nằm tại khu vực phía Đông Nam đồng bằng sông Cửu Long - khu vực dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất do biến đổi khí hậu trong cả nước. Tuy nhiên, Chủ tịch Thaco nhìn nhận đây đồng thời cũng là cơ hội cho vùng.

“Đây là vùng nuôi trồng thủy sản nhiệt đới hàng đầu thế giới, có lợi thế trong bối cảnh biến đổi khí hậu”, ông Trần Bá Dương nói.

Tập đoàn Thaco đã mở rộng đầu tư vào nông nghiệp kể từ năm 2017 và thành lập Thadi – công ty con trong lĩnh vực này vào tháng 8.2018 với vốn điều lệ 3.500 tỉ đồng. Ông Trần Bá Dương cho biết, Thaco hiện đang ở hữu 29.000 héc-ta đất, trong đó đã chuyển đổi 10.000 héc-ta đất trồng cây ăn trái và một nửa trong số đó là diện tích trồng chuối.

Để đầu tư vào nông nghiệp, tập đoàn Thaco chọn cách con đường mua bán và sáp nhập (M&A) với những công ty có nguồn lực phát triển mạnh nhờ kinh nghiệm và sở hữu diện tích nuôi/trồng lớn, nhưng đang gặp phải khó khăn tài chính. Hồi tháng 8.2019, Thaco đã nâng sở hữu tại tại HAGL Agrico lên thành 35%. Đầu năm 2020, Thaco tiếp tục ghi dấu ấn trong lĩnh vực nông nghiệp bằng thương vụ M&A thứ hai cùng “vua cá tra” Hùng Vương, với cùng tỉ lệ 35%.

“Việc tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp để xuất khẩu các nông sản ra nước ngoài, nhằm cân bằng cán cân tiền tệ và cán cân thương mại trong các hiệp định thương mại tự do là hết sức quan trọng với Thaco và với đất nước chúng ta”, ông Trần Bá Dương khẳng định.

Chủ tịch Thaco chia sẻ tập đoàn đầu tư vào nông nghiệp “theo hướng sản xuất quy mô lớn, phương thức quản trị công nghiệp, ứng dụng công nghệ và số hoá có lộ trình phù hợp”. Ông Dương cho rằng, đây là cách để nâng tầm nông nghiệp Việt Nam – vốn đã phát triển trong thời gian qua nhưng phải thay đổi với cách sản xuất và kinh doanh hiệu quả hơn trong bối cảnh hội nhập.

“Xin hứa với Thủ tướng, với toàn bộ hội nghị, chúng tôi sẽ triển khai nghiên cứu đầu tư nghiêm túc tại Trà Vinh, để phát triển Thaco tại Bến Tre và Trà Vinh”, ông Trần Bá Dương phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chăm chú lắng nghe bài phát biểu của Chủ tịch tập đoàn Thaco Trần Bá Dương (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân chăm chú lắng nghe bài phát biểu của Chủ tịch tập đoàn Thaco Trần Bá Dương (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)

Trà Vinh và Bến Tre là hai tỉnh trọng yếu thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long, chung nhau dòng sông Tiền và cùng tiếp giáp với biển Đông. Chủ tịch Thaco cho biết hai năm trước, tập đoàn đã nghiên cứu về tỉnh Bến Tre và “đang triển khai 350 héc-ta nuôi cá và 350 héc-ta nuôi tôm, đồng thời triển khai đô thị về du lịch để phát triển Bến Tre”.

Chủ tịch tập đoàn Thaco cho biết sẵn sàng chia sẻ hợp tác với toàn bộ đối tác đã nghiên cứu trước đây với Trà Vinh, để phát triển Trà Vinh, Bến Tre nói riêng và Đồng Bằng Sông Cửu Long.

“Trong thời gian vừa rồi, chúng tôi cũng hợp tác với Hùng Vương trong lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi. Thông qua hợp tác này tôi thấy, nếu tổ chức sản xuất trên quy mô lớn thì sẽ đóng góp rất nhiều cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”, ông nhận định.

Ngoài nông nghiệp và logistics, ông Trần Bá Dương cho rằng, Trà Vinh còn có tiềm năng kết hợp du lịch tâm linh và truyền thống của dân tộc Khmer, cũng như bổ trợ việc giao nhận vận chuyển đường thủy cho Bến Tre và nuôi trồng thủy sản quy mô lớn.

Ông Trần Bá Dương đánh giá Trà Vinh nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung có tiềm năng phát triển cây ăn trái, thuỷ sản và logistics (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)
Ông Trần Bá Dương đánh giá Trà Vinh nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung có tiềm năng phát triển cây ăn trái, thuỷ sản và logistics (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)

Chủ tịch Thaco chia sẻ tại hội nghị: “Trong cuộc đời làm doanh nhân của mình, tôi đã có được cơ hội và trải nghiệm để phát triển được một ngành kinh tế cho đất nước, đó là ngành công nghiệp ô tô; và phát triển được một địa phương – mà có thể nói ngày xưa rất nghèo – đó là Chu Lai, Quảng Nam”.

Khu Công nghiệp Cơ khí và Ô tô Thaco Chu Lai đặt tại Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, được xem là trung tâm sản xuất ô tô và công nghiệp hỗ trợ lớn nhất Việt Nam.

Chiến lược sau năm 2018 của tập đoàn Thaco là trở thành “Tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, tham gia phát triển kinh tế đất nước”. Bên cạnh ngành chủ lực ô tô và cơ khí, Thaco còn hoạt động kinh doanh trong bốn lĩnh vực khác bao gồm: Nông lâm nghiệp và Đầu tư hạ tầng giao thông, Khu công nghiệp và Đô thị, Thương mại và Logistics- các ngành kinh tế chiến lược của Việt Nam.

Dâng Phạm