Thương vụ sáp nhập lớn nhất ngành thời trang xa xỉ

Tập đoàn hàng xa xỉ LVMH dự kiến sẽ mua lại tập đoàn trang sức Tiffany & Co với tổng giá trị 16,2 tỉ USD, theo thông tin từ thông cáo báo chí.

LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tập đoàn thời trang xa xỉ lớn nhất thế giới sở hữu các thương hiệu lớn như Dior, Givenchy, Fendi and Dom Pérignon, vừa thông báo hôm thứ hai đã đạt thỏa thuận mua lại Tiffany & Co với giá trị 16,2 tỉ USD, thương vụ có giá trị cao nhất lịch sử ngành thời trang xa xỉ.

Thương vụ giúp cho LVMH, hãng thời trang xa xỉ đến từ Pháp, tiếp tục vị thế dẫn đầu không chỉ về quần áo, túi xách mà còn lĩnh vực trang sức. Đồng thời, việc sáp nhập với LVMH cũng giúp Tiffany mở rộng thị trường quan trọng như Trung Quốc. Hiện hãng trang sức thời trang này chỉ mạnh ở thị trường Mỹ và Nhật Bản nhưng yếu ở khu vực châu Âu và Trung Quốc. 

Thương vụ được sự chấp thuận của hội đồng quản trị Tiffany. Tuy nhiên, 17 thành viên HĐQT Tiffany chỉ nắm giữ 1,3% cổ phần công ty tính đến 31.1.2019 - theo báo cáo thường niên của công ty. Vì vậy, LVMH cần phải mua gần như toàn bộ cổ phần Tiffany từ các cổ đông hiện hữu. Đóng cửa phiên giao dịch 28.11.2019, Tiffany đạt mức giá 133 USD/cổ phiếu - thấp hơn 2 USD so với mức giá LVMH dự kiến mua vào. 

Nhiều định chế tài chính lớn trên thế giới sẽ tham gia tư vấn cho thương vụ, trong đó có Citi, J.P. Morgan, Goldman Sachs Co.

Năm 1837, cửa hàng đầu tiên của Tiffany đặt tại Manhattan. Tiffany là một trong những thương hiệu biểu tượng của nước Mỹ và cũng là một trong những công ty trang sức có lịch sử lâu đời nhất. Hiện thương hiệu này có hơn 320 cửa hàng trên toàn cầu.

LVMH hiện tại cũng là kết quả của thương vụ sáp nhập giữa hai tập đoàn sản xuất hàng xa xỉ Moët Hennessy và Louis Vuitton hồi năm 1987. Tương tự như Tiffany, các thương hiệu này đều có lịch sử hàng trăm năm. Các sản phẩm xa xỉ của LVMH bao gồm các lĩnh vực như rượu vang, quần áo, túi xách, mỹ phẩm, nước hoa, đồng hồ và trang sức.

Trong thông cáo báo chí, Bernard Arnault, Chủ tịch và CEO của LVMH cho biết, “chúng tôi vui mừng chào đón Tiffiny, công ty trang sức thừa hưởng nhiều giá trị lâu đời và có vị trí duy nhất trong ngành thời trang, trang sức thế giới”.

Alessandro Bogliolo, CEO của Tiffany chia sẻ, việc sáp nhập sẽ giúp Tiffany có thêm động lực và nguồn lực để bước vào thời kì mới của ngành trang sức xa xỉ.

Dâng Phạm

Tin liên quan