Thương chiến leo thang

Mỹ tuyên bố áp thuế 30% lên 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, ngay sau quyết định đánh thuế lên 75 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đẩy cuộc chiến tranh thương mại leo thang khi tuyên bố sẽ không có thỏa thuận nào để xoa dịu căng thẳng mà thay vào đó là một làn sóng với các mức thuế cao hơn, nhằm sắp xếp lại trật tự mới của các cường quốc.

Trong thông báo ngày 23.8, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng thêm 5% thành 30% lên 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Việc đánh thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 1.9 tới đây. Một kế hoạch đánh thuế khác lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên thành 15%, cũng bắt đầu từ ngày 1.9.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 tổ chức năm 2007 tại Ý - Ảnh: G7 Italy
Quyết định đánh thuế của ông Doanld Trump được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 (Ảnh: G7 Italy)

Động thái trên đã được báo trước trong một loạt các “tweet” của tổng thống trước đó một lần nữa khuấy đảo thị trường Mỹ, lo ngại về tác động ngày càng tăng của các cuộc chiến thương mại ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và Mỹ.

“Những công ty lớn của Mỹ đang sẵn sàng tìm các lựa chọn khác thay thế Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa các công ty trở về quê nhà và sản xuất sản phẩm tại Mỹ”, ông Trump viết.

Động thái trên được ông Trump đưa ra ngay sát ngày các lãnh đạo có cuộc gặp gỡ G7 - nhóm bảy nước công nghiệp phát triển bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Ý, Canada và cùng một số thành viên khác trong đó có cả Trung Quốc, tại Pháp bàn về việc tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu. Trong đó, đa phần đang hướng về việc đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại mà ông Trump dấy lên, cũng là chủ đề nằm trên top đầu của chương trình nghị sự.

Theo Bloomberg