Thêm quy định mới về tiền điện tử

Tiền di động (mobile money) được đề xuất trở thành một loại tiền điện tử bên cạnh ví điện tử và thẻ trả trước.

Chính phủ vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó bổ sung khái niệm tiền điện tử.
Nếu như ví điện tử được định danh khách hàng thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng mở tại ngân hàng, thì tiền di động định danh khách hàng thông qua cơ sở dữ liệu thuê bao di động. Nói cách khác, tiền di động không bắt buộc phải kết nối với tài khoản ngân hàng.

Trước đây, tiền điện tử được quy định có hai hình thức thể hiện là ví điện tử và thẻ trả trước (do ngân hàng phát hành). Dự thảo mới bổ sung tiền di động vào hình thức của tiền điện tử và hoạt động theo quy định về tiền điện tử.

Đến nay, Viettel Pay là hình thức tiền điện tử được biết đến rộng rãi nhất. Từ hình thức ban đầu là chuyển tiền giữa các thuê bao di động Viettel, đến nay Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đã phát triển thành sản phẩm tiền điện tử, thông qua ứng dụng Viettel Pay được cài đặt trên điện thoại di động. Dù được định danh bằng cơ sở dữ liệu thuê bao di động, khách hàng của Viettel Pay hoàn toàn có thể nạp tiền vào ứng dụng thông qua các loại thẻ ngân hàng, như cách các ví điện tử đang vận hành, bên cạnh hình thức chuyển tiền tại các cửa hàng Viettel khắp cả nước.

Về các chức năng, Viettel Pay tương đối giống các ví điện tử, khi có thể giao dịch chuyển tiền giữa các khách hàng, thanh toán khi mua sản phẩm, dịch vụ…

Là dịch vụ của Viettel, nhưng các thuê bao di động của các nhà mạng khác vẫn có thể đăng ký và sử dụng Viettel Pay.

Theo báo cáo công bố gần đây của Google và Temasek, Viêt Nam có gần 70% người trưởng thành chưa có tài khoản ngân hàng - vượt trội so với mức bình quân khu vực sáu nước Đông Nam Á được nghiên cứu (Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Singapore và Indonesia) - ở mức gần 50%.

Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới, ước tính cứ 100 người sẽ có 147 chiếc điện thoại được lưu hành - theo báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019 của World Business Forum.

Tỷ lệ sử dụng điện thoại di động, trong đó có điện thoại thông minh cao là điều kiện thuận lợi cho tiền di động tiếp cận và có thêm khách hàng.

Tiền điện tử theo định nghĩa của dự thảo, là giá trị tiền tệ lưu trữ trên các phương tiện điện tử được trả trước bởi khách hàng (người sở hữu tiền điện tử - PV).

Có ba loại tiền điện tử được quy định bao gồm ví điện tử, thẻ trả trước và tiền di động. Ba loại tiền điện tử này không chỉ khác nhau về hình thức thể hiện, mà còn khác nhau về đối tượng nhận tiền từ khách hàng.

Ví điện tử là tiền điện tử được lưu trữ trên thiết bị điện thoại di động của người dùng thông qua ứng dụng được cài đặt, trong đó khách hàng trả trước (nạp tiền) vào ví thông qua tài khoản ngân hàng. Ví điện tử định danh khách hàng bằng thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng đó. Ví điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phát hành. Hoạt động của tổ chức này phải được sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Thẻ trả trước là một loại thẻ cho phép khách hàng chi tiêu trong phạm vi số tiền đã nạp trước thông qua tài khoản ngân hàng. Thẻ trả trước được sử dụng thông dụng nhất hiện nay là thẻ Visa Debit do các ngân hàng phát hành. Khách hàng của thẻ trả trước cũng được định danh qua tài khoản ngân hàng của chính họ.

Tiền di động khác hẳn hai loại tiền điện tử kể trên, không yêu cầu kết nối tài khoản ngân hàng. Việc định danh khách hàng của tiền di động được thực hiện qua dữ liệu thuê bao di động của họ. Tiền di động do tổ chức kinh doanh dịch vụ viễn thông phát hành. Khách hàng nạp tiền vào tiền di động thông qua các điểm nhận tiền (thường là các cửa hàng của công ty viễn thông), hoặc tài khoản ngân hàng được kết nối.

Cả ba loại tiền điện tử nói trên đều phải tuân thủ các quy định về tiền điện tử do Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Minh Thư
Từ khóa:

Tin liên quan