Tập đoàn SK Hàn Quốc chi 1 tỉ USD mua cổ phần Vingroup

Nếu thực hiện giao dịch thành công, đây sẽ là thương vụ M&A lớn nhất kể từ đầu năm và trở thành một trong những thương vụ lớn nhất thị trường Việt Nam.

Sau nhiều đồn đoán gần hai tháng nay, tập đoàn Hàn Quốc SK Group đã chính thức công bố hợp tác chiến lược với Vingroup - tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

SK Group đăng ký mua 154,3 triệu cổ phiếu phát hành theo phương án chào bán riêng lẻ từ Vingroup và mua lại 51,4 triệu cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce, với giá trung bình là 113.000 đồng một cổ phiếu. Tổng giá trị giao dịch khoảng 23.300 tỷ đồng, tương ứng 1 tỉ USD. Nếu giao dịch thành công, tập đoàn Hàn Quốc sẽ sở hữu 6,1% vốn tại Vingroup.

Credit Suisse là đơn vị tư vấn cho Vingroup trong giao dịch này. Đây là thương vụ mua cổ phần lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay. Từ trước đến nay, các thương vụ "tỉ đô" tương tự vô cùng hiếm hoi (tiêu biểu là thương vụ ThaiBev chi 4,8 tỉ USD mua Sabeco hồi cuối năm 2017 và Quỹ đầu tư thuộc Chính phủ Singapore GIC đầu tư 1,3 tỉ USD vào VinHomes năm 2018).

Lễ ký kết giữa Vingroup và SK South East Asia Investment - đại diện SK Group (Ảnh: Vingroup cung cấp)
Lễ ký kết giữa Vingroup và SK South East Asia Investment - đại diện SK Group (Ảnh: Vingroup cung cấp)

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Woncheol Park, đại diện SK Southeast Asia Investment cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng hợp tác với một doanh nghiệp dẫn đầu thị trường như Vingroup để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới là chiến lược tối ưu cho SK để phát triển trong khu vực Đông Nam Á”.

Đầu tháng 3 vừa qua, Vingroup lên kế hoạch huy động 25.000 tỉ đồng (tương đương 1,1 tỉ USD) thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các đối tác chiến lược. Theo phương án được đưa ra, 10.000 tỉ đồng sẽ được Vingroup dùng chi trả các khoản nợ vay (gốc và lãi), 6.000 tỉ đồng được đầu tư cho các dự án Vinfast (3.000 tỉ đồng), Vinsmart (2.000 tỉ đồng), VinTech (1.000 tỉ đồng). Vingroup cũng dự kiến chi 4.000 tỉ đồng cho các dự án bất động sản trong năm 2019 - 2020, và 5.000 tỉ đồng cho các hoạt động kinh doanh, cấp vốn ngắn hạn khác.

SK Group là tập đoàn lớn thứ ba Hàn Quốc tính theo giá trị tổng tài sản. Thành lập từ năm 1953, SK Group hiện sở hữu 111 công ty con thuộc nhiều lĩnh vực như năng lượng, hóa chất, viễn thông, công nghệ thông tin… trên hơn 40 quốc gia.

Năm 2018, SK Group đạt doanh thu 132 tỉ USD và quy mô tổng tài sản đạt 184 tỉ USD.

Đầu tháng 8.2018, SK Group thành lập SK Southeast Asia Investment tại Singapore với mục đích đầu tư vào các startup và các dự án tiềm năng trong khu vực Đông Nam Á. SK Southeast Asia Investment được các thành viên của SK Group góp vốn tổng cộng 500 triệu USD - theo thông tin từ Business Korea.

Xu hướng đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam

Trước thương vụ này, SK Group đã chi 470 triệu USD mua 9,5% cổ phần tập đoàn Masan trong năm ngoái.

SK Group mua cổ phần tại Vingroup và Masan là hai thương vụ tiêu biểu trong làn sóng đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trong một trò chuyện gần đây với Nhà Quản Lý, ông Eun-Young Jung, CEO ngân hàng HSBC Hàn Quốc cho rằng, một trong những mục tiêu của những thương vụ tương tự như vậy là nhằm thăm dò thị trường, thông hiểu cách vận hành địa phương trước khi mở rộng.

Ông Phạm Hồng Hải, CEO HSBC Việt Nam phân tích thêm, một cách tự nhiên các nhà đầu tư nước ngoài thường muốn tự điều hành công việc kinh doanh của mình và kiểm soát tất cả, như lĩnh vực chế tạo chẳng hạn. Tuy nhiên, đối với các ngành (đòi hỏi mức độ địa phương hoá cao) như bất động sản hay bán lẻ, các nhà đầu tư nước ngoài buộc phải đi cùng các đối tác địa phương.

“Mua một tỉ lệ nhỏ cổ phần trước, để tìm hiểu thị trường, xây dựng mối quan hệ, trước khi mở rộng hơn nữa”, ông Hải nói với Nhà Quản Lý trong một phỏng vấn đầu tháng 5.

Việt Nam trở thành một trong những điểm đến đầu tư lớn nhất của Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh “Chính sách phương Nam mới” (New Southern Policy) của Hàn Quốc – chính sách nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế với các nước ASEAN. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cũng khiến Việt Nam trở thành điểm đến ưu thích của các nhà sản xuất chế tạo muốn dịch chuyển cơ sở sản xuất ra ngoài Trung Quốc.

Hàn Quốc đang nổi lên là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi đứng thứ nhất về đầu tư FDI, thứ hai về ODA, thứ ba về thương mại, tính đến cuối tháng 2 vừa qua.

Đan Nguyên - Minh Tâm