Tạp chí Nhà Quản Lý chính thức ra mắt đơn vị phân tích và nghiên cứu The Manager Intelligence Unit

The Manager Intelligence Unit (MIU) ra đời và song hành cùng Tạp chí Nhà Quản Lý nhằm chia sẻ những câu chuyện điển hình và phân tích chuyên ngành hữu ích cho độc giả.

Hôm nay, ngày 4.10.2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Nhà Quản Lý công bố chính thức ra mắt Đơn vị Phân tích và Nghiên cứu - The Manager Intelligence Unit (MIU) và sản phẩm đầu tiên - Báo cáo “Đô thị thông minh tại Hàn Quốc”.

Giao diện trang chủ The Manager Intelligence Unit tại địa chỉ: special.themanager.vn
Giao diện trang chủ The Manager Intelligence Unit tại địa chỉ: special.themanager.vn

Ông Vũ Ngọc Tâm - Giám đốc MIU cho biết: “Chúng tôi thành lập MIU với tin tưởng rằng, để nắm bắt thị trường và cách thức vận hành của nền kinh tế nói chung cũng như doanh nghiệp nói riêng, chỉ một nền tảng tin tức là chưa đủ. Vì vậy, với tư cách là một bộ phận độc lập, thông qua đội ngũ phân tích và các chuyên gia cộng tác viên, MIU cung cấp báo cáo cho mọi đối tượng có nhu cầu tìm hiểu sâu về các lĩnh vực thuộc khối ngành kinh tế, tài chính và kinh doanh”.

Trên tinh thần đó, MIU hướng tới xây dựng các báo cáo thông qua các nghiên cứu thị trường và ngành, tổng hợp dòng tin tức thời sự, phỏng vấn chuyên gia cũng như những người trong cuộc, nhằm đem lại những góc nhìn đa dạng và phân tích chuyên sâu. MIU vận hành như một nền tảng kiến thức cho không chỉ phần đông các độc giả, mà cho cả các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư, nhà lãnh đạo doanh nghiệp tham khảo trong quá trình ra quyết định.

Thông tin tổng quan về The Manager Intelligence Unit (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)
Thông tin tổng quan về The Manager Intelligence Unit (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)

Các báo cáo sẽ được sản xuất dưới 2 hình thức: (1) Báo cáo nhanh với nội dung tìm hiểu và nghiên cứu những chủ đề, tin tức thời sự, tâm điểm nổi bật trong tháng được định hướng và phân tích ngắn gọn gửi tới độc giả; (2) Báo cáo chuyên sâu nhằm nghiên cứu về một vấn đề cụ thể, đưa ra tư tưởng và nhận định sâu sắc với sự tham gia và đóng góp ý kiến của nhiều chuyên gia và các lãnh đạo kinh doanh.

Trong năm nay, sau khi chính thức khởi động, MIU sẽ lần lượt cho ra mắt hai báo cáo chuyên ngành đầu tiên mang tên Đô thị Thông minh tại Hàn Quốc (phát hành trong tháng 10) và Huawei trong tâm bão - Cuộc chiến giành quyền kiểm soát chuỗi cung ứng (dự kiến phát hành trong tháng 11).

Hai báo cáo đầu tiên sẽ được The Manager Intelligence Unit công bố: Đô thị thông minh tại Hàn Quốc và Huawei trong tâm bão - Cuộc chiến giành quyền kiểm soát chuỗi cung ứng (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)
Hai báo cáo đầu tiên sẽ được The Manager Intelligence Unit công bố trong tháng 10 và tháng 11 năm nay: Đô thị thông minh tại Hàn Quốc và Huawei trong tâm bão - Cuộc chiến giành quyền kiểm soát chuỗi cung ứng (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)

Báo cáo Đô thị Thông minh tại Hàn Quốc

Thế giới giờ đây là ngôi nhà chung của 7,7 tỉ người. Theo báo cáo mới công bố giữa tháng 7 năm 2019 của Liên Hợp Quốc, con số này sẽ tăng lên thành 9,7 tỉ người vào năm 2050. Tốc độ đô thị hóa hiện nay khiến cho đến năm 2050, dự báo có tới 70% dân số thế giới sống trong các thành phố. Do đó, các thành phố trên thế giới đang đứng trước sức ép buộc phải trở nên thông minh và sáng tạo hơn.

Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh không nằm ngoài xu thế đó. Dân số cả nước tính đến đầu tháng 4 năm 2019 đạt 96,2 triệu người, theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh – với vai trò trung tâm kinh tế – là nơi có mật độ dân số đông nhất cả nước, đạt 4.363 người/km2.

Đô thị hóa, đi kèm nhiều thách thức, là điều tất yếu đến cùng quá trình tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, định hướng như thế nào đòi hỏi sự lựa chọn tối ưu để giải quyết nhiều vấn đề phát sinh trong đời sống của người dân tại các đô thị như tình trạng tắc đường, ngập nước, ô nhiễm, sử dụng năng lượng hiệu quả, đảm bảo an toàn xã hội,…

Qua những quan sát, phỏng vấn, thu thập tư liệu thực tế tại Hàn Quốc – quốc gia tiêu biểu trên thế giới về xây dựng các thành phố thông minh, MIU nhận thấy đây là mô hình mà Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có thể học tập kinh nghiệm để xây dựng những thành phố thông minh kiểu mẫu tương lai. Nếu như Seoul, với vai trò thủ đô của đất nước Hàn Quốc, đang nỗ lực đưa ra giải pháp toàn diện cho thành phố, thì Pangyo nhấn mạnh vào yếu tố công nghệ và Songdo thực sự nổi bật từ khía cạnh quy hoạch và xây dựng.

Nhằm phác hoạ chân dung các đo thị thông minh tiêu biểu cảu Hàn Quốc - một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực này, bên cạnh các quan sát và ghi nhận thực địa, MIU còn tiến hành nhiều phỏng vấn với các nhà lãnh đạo hàng đầu của một số tập đoàn, công ty, tổ chức tại Hàn Quốc, bao gồm:

- Ông Kim Young Woo – Phó Chủ tịch KT Corporation
(tập đoàn viễn thông lớn nhất Hàn Quốc) – Lĩnh vực: Công nghệ
- Ông Lee Gyeong Taek – Tổng giám đốc tập đoàn bất động sản Bosung, Cựu Tổng giám đốc công ty xây dựng Samsung – Lĩnh vực: Quy hoạch và xây dựng
- Ông Kim Young Woo – Chủ tịch & CEO Mooyoung Architects & Engineers – Lĩnh vực: Thiết kế và kiến trúc
- Ông Bahk Keon Kyu – Chủ tịch Mooyoung Architects & Engineers – Lĩnh vực: Thiết kế và kiến trúc
- Ông Yee Yong Kab – Giám đốc đối ngoại Marcoll Consulting Group, Cựu Phó chủ tịch tại các tập đoàn GM Hàn Quốc, Microsoft Hàn Quốc, Yahoo Hàn Quốc Lĩnh vực: Công nghệ
- Bà Heejeong Jeon – Giám đốc điều hành Seoul Innovation Park – Lĩnh vực: Kiến tạo và quản lý không gian cho thành phố thông minh

Báo cáo Đô thị thông minh tại Hàn Quốc (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)
Báo cáo Đô thị thông minh tại Hàn Quốc (Ảnh: Tạp chí Nhà Quản Lý)

Đặc biệt, báo cáo cũng lồng ghép nhiều câu chuyện minh họa sinh động về các thành phố thông minh trên thế giới ở Anh, Mỹ và Đông Nam Á. Đô thị thông minh theo đó không còn gói gọn trong khuôn khổ của công nghệ thông tin, mà còn mở rộng thành khả năng tận dụng và sáng tạo dựa trên những nguồn lực sẵn có một cách hiệu quả, bền vững nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Nội dung chính của Báo cáo bao gồm:
Phần 1: Seoul - Thành phố thông mình lấy người dân làm trung tâm
- Tổng quan thành phố
- Công nghệ cho thành phố thông minh
- Phỏng vấn: Thành phố thông minh, nhìn từ các chuyên gia
- Story | Câu chuyện: Vành đai xanh thành phố
Phần 2: Pangyo - Thung lũng Silicon của Hàn Quốc
- Tổng quan thành phố
- Quá trình hình thành đô thị thông minh Pangyo
- Story | Câu chuyện:Washigton D.C xây dựng đô thị thông minh trên nền tảng có sẵn
Phần 3: Songdo - Tổ hợp kinh doanh quốc tế vươn lên từ quy hoạch
- Tổng quan thành phố
- Quá trình hình thành đô thị thông minh Songdo
- Story | Câu chuyện:Mạng lưới các đô thị thông minh ở Đông Nam Á
- Đặt con người ở trung tâm
- Infographic | Smart City:Thực trạng áp dụng các giải pháp thông minh tại các siêu đô thị trên thế giới

Báo cáo là một trong những tài liệu quan trọng được chuẩn bị cho tọa đàm “Đô thị thông minh - hướng tới quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông thành phố Hồ Chí Minh” do Tạp chí Nhà Quản Lý tổ chức vào ngày 5.9.2019 vừa qua tại khách sạn Rex, Quận 1, TP.HCM (thông tin thêm về Toạ đàm tại event.themanager.vn/smartcity). Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM; ông Yang Yoon Jae - Cựu Phó Thị trưởng thành phố Seoul, Giáo sư Đại học Quốc gia Seoul cùng nhiều lãnh đạo, chuyên gia, cố vấn và nhà đầu tư Việt Nam và Hàn Quốc.

Báo cáo đã nhận được sự đánh giá cao từ các đại biểu tham gia tọa đàm. Trên cơ sở đó, MIU quyết định bổ sung, cập nhật nhiều nội dung mới, để xây dựng nên báo cáo đặc biệt này.

Báo cáo chỉ dành riêng cho độc giả đã đăng ký Subscriber của Tạp chí Nhà Quản Lý và tải về từ website special.themanager.vn của MIU hoặc tại đây.

Tạp chí Nhà Quản Lý