Taisho muốn thâu tóm Dược Hậu Giang

Taisho Pharmaceutical - doanh nghiệp dược phẩm hơn 100 tuổi của Nhật Bản muốn thâu tóm doanh nghiệp dược lớn nhất Việt Nam bằng việc chiếm tỷ lệ sở hữu chi phối.

Thông báo của Dược Hậu Giang cho biết, công ty thông báo đã nhận được lời chào mua công khai cổ phần DHG của Dược Hậu Giang, từ Taisho Pharmaceutical. Từ tỷ lệ sở hữu 34,99% hiện tại, Taisho muốn nâng lên thành 56,68% cổ phần của Dược Hậu Giang.

Việc chào mua này cần sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Dược Hậu Giang đã nới room - tức tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên mức tối đa 100% từ giữa năm 2018.

Với mức giá dự kiến 120.000 đồng/cổ phiếu, số tiền Taisho bỏ ra ở vào khoảng 3.400 tỉ đồng. Mức giá Taisho chào mua cao hơn một chút so với giá đóng cửa cổ phiếu DHG ngày 5.3.2019.

Taisho bắt đầu đầu tư vào Dược Hậu Giang từ tháng 5.2016 với tỷ lệ sở hữu 24,5% và đã tăng lên mức 34,99% cho đến thời điểm công bố chào mua công khai. Với tỷ lệ này, Taisho vẫn chưa có quyền phủ quyết, được coi là quyền cơ bản của cổ đông lớn muốn tham gia sâu vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu thành công trong việc chiếm tỷ lệ sở hữu chi phối trên 50%, Taisho sẽ có vai trò lớn hơn trong vận hành và phát triển của Dược Hậu Giang. Hiện tại Phó Tổng Giám đốc phụ trách về sản xuất chuỗi cung ứng, đào tạo và chuyển giao công nghệ của Dược Hậu Giang là người của Taisho. Đây cũng là người duy nhất của Taisho tham gia điều hành Dược Hậu Giang.

Dược Hậu Giang là doanh nghiệp dược phẩm lớn nhất Việt Nam, được thành lập từ năm 1974. Doanh thu 2 năm gần nhất (2017 - 2018) của Dược Hậu Giang ở mức xung quanh 4.500 tỉ đồng, tương đương 200 triệu đô la Mỹ.

Taisho là một trong những doanh nghiệp dược đứng đầu thị trường thuốc OTC tại Nhật Bản. Doanh thu năm tài chính 2018 của công ty đạt trên 1,8 tỉ đô la Mỹ.

Linh Anh


Từ khóa:

Tin liên quan