Saudi Arabia dự kiến IPO công ty dầu mỏ lớn nhất

Một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang lên kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu.

Ngày 3.11.2019, Sở giao dịch chứng khoán Saudi (Tadawul) cho biết cơ quan này đã nhận được bản cáo bạch cho thương vụ IPO của Saudi Aramco – công ty sản xuất dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước Saudi Arabia.

Theo nhận định Chính phủ nước này, Saudi Aramco có mức định giá 2.000 tỉ USD. Nếu thành công, đây sẽ là công ty có giá trị lớn nhất thế giới.

Hiện Aramco là công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới, đạt 111 tỉ USD năm 2018. Aramco cùng các công ty dầu mỏ nước này đang là nguồn thu chủ yếu của ngân sách Saudi Arabia, chiếm gần 90% ngân sách năm 2018.

“Cứ tám thùng dầu mỏ được sản xuất trên toàn cầu, thì Saudi Aramco đóng góp một thùng” – ông Amin H. Nasser – chủ tịch Saudi Aramco cho biết.

CNN dẫn nguồn báo cáo các ngân hàng tham gia định giá, giá trị trung bình của Saudi Aramco chỉ ở vào khoảng 1.500 tỉ USD. Mức chênh lệch này được cho là nguyên nhân khiến Aramco lỗi hẹn IPO trong hơn 3 năm qua.

Hiện Saudi Aramco chưa công bố tỷ lệ chào bán cổ phần trong đợt chào bán lần đầu (IPO) này. BBC dẫn nguồn tin thương mại cho biết Chính phủ Saudi Arabia dự kiến chào bán từ 1 đến 2% cổ phần, tương đương 20 – 40 tỉ USD theo mức giá kỳ vọng của Saudi Arabia. Năm ngoái, Saudi Arabia đã từng lên kế hoạch IPO Aramco với tỷ lệ cổ phần bán ra 5% và niêm yết trên nhiều sàn chứng khoán, thu về 100 tỉ USD – tương đương mức lợi nhuận đạt được trong một năm của công ty này.

Hàng Toàn


Từ khóa:

Tin liên quan