Sau Google, đến lượt ARM ngừng hợp tác với Huawei

Thông tin từ BBC cho biết ARM - nhà cung cấp bộ xử lý vi mạch được sử dụng trên hầu hết các thiết bị di động hiện hành - có thể ngừng hợp tác với Huawei.

Huawei đang gặp rắc rối lớn trong tuần này sau khi chính quyền Mỹ ban hành nhiều lệnh cấm thương mại, ảnh hưởng tới tất cả các công ty Mỹ đang có hoạt động sản xuất với các công ty tại Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa là Huawei có khả năng sẽ mất đi những nhà cung cấp quan trọng, tương tự như vụ việc mất đi hệ điều hành Android của đối tác Google. Huawei sẽ không được phép cung cấp các dịch vụ trên ứng dụng của Google bao gồm Play Store, Search, và Maps.

Sau Google, Huawei gặp vấn đề nghiêm trọng hơn khi nhà sản xuất chip xử lý vi mạch ARM cho biết sẽ cắt bỏ những hợp tác với Huawei.

ARM đóng vai trò như một nguồn huyết mạch quan trọng của thị trường điện thoại thông minh. Các con chip của ARM có chức năng khơi nguồn cho các hoạt động bên trong của đại đa số các dòng điện thoại thông minh.

Cụ thể là các thiết kế cho các bộ xử lý CPUs và GPUs mà ARM nắm bản quyền chính là các bộ phận chính của điện thoại trên thế giới. Ngoại trừ Apple, hầu hết các nhà sản xuất bộ vi mạch điện thoại trên thế giới mua giấy phép bản quyền thiết kế CPU hoặc GPU của ARM cho bộ xử lý riêng của họ.

Qualcomm, Hisilicon, MediaTek, hay Samsung’s Exynos, tất cả đều sử dụng công nghệ này. Hình dung, bạn đang sử dụng phần cứng của ARM trong các thiết bị Samsung Galaxy, Google Pixel, Apple iPhone và bất kì thương hiệu khác bạn có thể nghĩ đến.

Nói một cách đơn giản, Huawei có nguy cơ đối mặt với việc mất đi yếu tố công nghệ quan trọng nhất để tạo ra một chiếc điện thoại thông minh.

Kịch bản nào cho Huawei nếu không còn công nghệ của ARM?

Theo BBC, Huawei vẫn được phép sản xuất các thiết kế bộ xử lý vi mạch hiện có như Kirin 710 tầm trung và Kirin 980 cao cấp. Vậy ngoài việc tích hợp với các vi mạch từ công nghệ của Arm, Huawei có sự lựa chọn nào khác?

Huawei không thực sự có một giải pháp nào khác mà không sử dụng công nghệ của ARM.Trong trường hợp muốn sử dụng bộ vi xử lý của nhà sản xuất vi mạch khác như Samsung, Exynos hay MediaTek - các công ty mua giấy phép của ARM, các đạo luật của Mỹ cũng có thể khiến ARM tạo áp lực lên các công ty này.

Huawei cũng không thể chọn cách quay sang bộ xử lý vi mạch chip PC-focused x86 của Intel. Vì Intel đã ngưng sản xuất những sản phẩm chip này và công ty này cũng không được cấp phép bán.

Một khả năng cuối là Huawei phải tự sản xuất CPU và GPU của riêng mình. Họ cũng cần dùng đến một cấu trúc thay thế z86 và ARM. Tuy nhiên, hiện không có bất kì thiết kế nào khác tương thích với Android, ngoại trừ MIPS do Mỹ sản xuất. Ngoài ra, để thiết kế CPU và GPU riêng phải mất đến vài năm.

Huawei có thể vẫn tiếp tục sống mà không có Google nhưng không thể sống thiếu ARM.

Nói cách khác, trong viễn cảnh mất đi đối tác Google, Huawei vẫn có thể cầm cự, tương tự như việc các hoạt động kinh doanh của họ vẫn diễn ra bình thường ở Trung Quốc mà không có Google.

Nhưng không may cho Huawei, mọi thứ sẽ không thể vận hành và chẳng có kịch bản thay thế nào khả thi khi khi thiếu đi điều cơ bản nhất là phần cứng của một chiếc điện thoại.

Theo Android Authority

Từ khóa: