Quỹ đầu tư yêu thích cổ phiếu bất động sản và ngân hàng

Ngân hàng và bất động sản là hai ngành được các quỹ đầu tư nắm giữ cổ phiếu nhiều nhất.

Số liệu thống kê từ FiinPro Platform cho biết trong tổng số trên 11.700 tỉ đồng giá trị cổ phiếu các quỹ đầu tư đang nắm giữ, ngân hàng và bất động sản chiếm 45%. Tuy nhiên, do quy mô các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản lớn, nên tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ tại các doanh nghiệp này là rất nhỏ, dưới 1,5%.

Tốp 10 nhóm ngành được quỹ đầu tư nắm giữ nhiều nhất (Nguồn: FiinPro Platform)
Tốp 10 nhóm ngành được quỹ đầu tư nắm giữ nhiều nhất (Nguồn: FiinPro Platform)

Ngành ngân hàng đang đứng trước cơ hội thay đổi khi tiêu chuẩn Basel II đang lần lượt được áp dụng, tăng cường khả năng vận hành an toàn của các ngân hàng. Tới nay, đã có chín ngân hàng được phê duyệt áp dụng Basel II - và được Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện tăng trưởng tín dụng, tăng vốn, hai trong số những tiêu chí để đáp ứng tiêu chuẩn Basel II. Chiếm 27,5% về giá trị trong rổ cổ phiếu các quỹ đầu tư đang nắm giữ, ngân hàng đang là ngành được yêu thích nhất hiện nay.

Ngân hàng cũng là nhóm ngành có kết quả kinh doanh tốt trong nửa đầu năm 2019, nhờ tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, các doanh nghiệp phát triển mạnh, có nhu cầu vay vốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Lợi nhuận của 25 ngân hàng công bố báo cáo kết quả kinh doanh đã tăng trưởng hơn 18% trong nửa đầu năm nay.

Cổ phiếu năm ngân hàng được các quỹ nắm giữ nhiều nhất là MBBank, Techcombank, Vietcombank, VPBank và Sacombank. Giá trị nắm giữ mỗi loại cổ phiếu từ 200 tỉ đồng đến 700 tỉ đồng.

Bất động sản là nhóm ngành hấp dẫn thứ hai, sau ngân hàng, chiếm tỷ trọng 17,3% với tổng giá trị đạt trên 2.000 tỉ đồng - trong đó phần lớn phân bổ vào bộ ba cổ phiếu các doanh nghiệp thuộc Vingroup: Vingroup, Vinhomes và Vincom Retails.

Vincom Lanmark 81 - một dự án của Vingroup, là toà nhà cao nhất Đông Nam Á (Ảnh: Bảo Zoãn)
Vincom Landmark 81 - một dự án của Vingroup, là toà nhà cao nhất Đông Nam Á (Ảnh: Bảo Zoãn)

Vingroup là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam với các phân khúc bất động sản bán lẻ, biệt thự, chung cư cao cấp… Khác với những nhà phát triển bất động sản khác, với mỗi dự án bất động sản, với diện tích lớn, Vingroup tổ chức cả một hệ sinh thái là các doanh nghiệp thuộc tập đoàn như bệnh viện, trường học, siêu thị…. phục vụ nhu cầu khách hàng. Nửa đầu năm 2019, Vingroup đạt gần 3.400 tỉ đồng lợi nhuận, tăng trưởng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ngân hàng và bất động sản, nhóm thực phẩm đồ uống và bán lẻ cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư. Tuy nhiên, mỗi nhóm ngành các quỹ chỉ tập trung vào một vài doanh nghiệp đứng đầu. Với ngành bán lẻ, quỹ đầu tư đang nắm giữ hơn 700 tỉ đồng cổ phiếu của Thế Giới Di Động, và nắm giữ con số tương đương tại Vinamilk, doanh nghiệp sữa đứng đầu Việt Nam.

Linh Anh
Từ khóa:

Tin liên quan