Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã hình thành 151 vùng sản xuất bưởi tập trung với diện tích khoảng 3.000 ha, trong đó diện tích được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP là 95 ha. Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Phú Thọ, vụ bưởi năm 2021, sản lượng bưởi toàn tỉnh ước đạt khoảng 45 nghìn tấn; mẫu mã, chất lượng bưởi quả tiếp tục được nâng lên nhờ áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.
Với sự kết nối của UBND tỉnh Phú Thọ, Sở NN&PTNT, Công ty CP Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn đến khảo sát vùng bưởi, thực hiện ký kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác, hiệp hội bưởi để liên kết sản xuất, gắn với sơ chế và tiêu thụ bưởi cho bà con nông dân với sản lượng trên 600 tấn, trong đó, xuất khẩu sang thị trường Nga 36.000 quả (tương đương khoảng 40 tấn).
Để bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, Sở NN&PTNT Phú Thọ đã phối hợp với UBND huyện Đoan Hùng chỉ đạo, hướng dẫn các hợp tác xã ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng quả bưởi. Toàn tỉnh được cấp ba mã số vùng trồng bưởi bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu với tổng diện tích 95 ha tại xã Chí Đám, Bằng Luân và Vân Đồn, huyện Đoan Hùng.
Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của Công ty CP Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn, sự nỗ lực cố gắng của Sở NN&PTNT, UBND huyện Đoan Hùng và sự hưởng ứng tích cực của bà con nông dân trong việc tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ và thực hiện xuất khẩu bưởi của tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thâm canh, áp dụng tiến bộ kỹ thuật cải thiện mẫu mã, nâng cao chất lượng, giá trị quả bưởi; hình thành vùng trồng bưởi tập trung, quy mô lớn, với tổng diện tích khoảng 3.000 ha; phấn đấu 100% diện tích bưởi tập trung được áp dụng quy trình sản xuất an toàn, được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.
Tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải, lãnh đạo Sở NN&PTNT, huyện Đoan Hùng và đại diện doanh nghiệp đã cắt băng xuất hành bưởi Đoan Hùng xuất khẩu đi thị trường Nga. Sau khi vào thị trường, phía đối tác sẽ sử dụng bưởi làm nguyên liệu chiết xuất tinh dầu, chế biến mứt và rượu vang.
Thùy LInh
Link nội dung: https://nhaquanly.vn/lo-buoi-doan-hung-dau-tien-xuat-khau-sang-nga-a6893.html