TP.HCM khẳng định chủ trương xây dựng khu đô thị thông minh phía Đông

Lễ trao giải cuộc thi quốc tế về Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị tương tác cao phía Đông TP.HCM khẳng định quyết tâm của chính quyền thành phố trong việc thực hiện dự án này.

Ba quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9 đang được quy hoạch để trở thành vùng động lực phát triển phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), với mục tiêu là khu vực đổi mới và tương tác cao. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho hay, khu vực này sẽ được xây dựng như một thành phố trong lòng thành phố, tại Hội thảo "Định hướng quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM” đồng thời trao giải thưởng cho cuộc thi quốc tế về ý tưởng quy hoạch, được tổ chức ngày 23/11.

Bản đồ khu đô thị phía Đông thành phố Hồ Chí Minh với 21.000 héc-ta trên ba quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức (Tài liệu từ Sở Quy hoạch TP.HCM)
Bản đồ khu đô thị phía Đông thành phố Hồ Chí Minh với 21.000 héc-ta trên ba quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức (Tài liệu từ Sở Quy hoạch TP.HCM)

Nằm giữa giữa hai con sông lớn (sông Đồng Nai và sông Sài Gòn) với diện tích khoảng 21.000 héc-ta, khu Đông TP.HCM hiện có sẵn một cơ sở hạ tầng bền vững và đầy tiềm năng như xa lộ Hà Nội, Đường Metro Line số 1, đường cao tốc Long Thành Dầu Dây… cho việc xây dựng một khu đô thị tương tác cao, kết nối với phần còn lại của thành phố và các tỉnh lân cận.

Ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế Xanh đánh giá cao sự tiên phong của TP.HCM trong việc mở ra một số khái niệm về pháp lý để nhà đầu tư yên tâm tham gia tại khu đô thị phía Đông. Là nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh và phát triển kinh tế xanh, ông Thành cho hay đang chọn khu Tam Đa nằm trong quy hoạch để kết nối các nhà đầu tư hình thành đô thị sinh thái du lịch nông nghiệp và nghiên cứu công nghệ sinh học. Chia sẻ niềm tin về cốt lõi của TP.HCM là thành phố nghĩa hiệp, ông Thành cho rằng tính kết nối của thành phố rất quan trọng. Các nhà đầu tư lựa chọn thành phố phía Đông như một trung tâm về kết nối.

Ông Nguyễn Thiện Nhân và ông Lê Thành trao đổi bên lề hội nghị.
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các nhà đầu tư bên lề hội nghị.

Viện Nghiên cứu Kinh tế xanh được Ban kinh tế Trung ương ủng hộ về chủ trương thực hiện đề án "Kết nối nguồn lực xây dựng phát triển đô thị thông minh thí điểm tại TP.HCM". Viện đề xuất phương án phù hợp với chủ trương xây dựng và phát triển đô thị thông minh trong cuộc cách mạng 4.0, sau đó, làm việc với các cơ quan liên quan của TP.HCM để phối hợp nghiên cứu và triển khai.

Cuộc thi đã trao giải cho sáu bài dự thi đến từ các nhóm nghiên cứu, tư vấn trên toàn thế giới. Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết thành phố sẽ tham khảo các ý tưởng được các bên đưa ra, để đề ra phương án tối ưu, phù hợp nhất trong việc xây dựng khu đô thị tương tác cao phía Đông. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố sẽ tập trung chương trình toàn diện trên nhiều nhóm vấn đề để đảm bảo thành công về mặt kinh tế và phát triển đô thị. Cụ thể, về quản lý, thành phố sẽ lập bộ phận chuyên trách để nâng cao sự linh hoạt khi ra quyết định khi hỗ trợ công nghệ cao và kinh tế tri thức. "Có thể bộ phận đó sẽ do tôi đứng ra chịu trách nhiệm trực tiếp, những thành phần khác tính sau", ông Phong nói.

Tập đoàn Sasaki Assosiates Inc cùng Encity dành giải nhất cuộc thi với ý tưởng quy hoạch khu phía Đông theo sáu trọng điểm sáng tạo:

1. Khu công nghệ cao (SHTP) với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam.
2. Đại học Quốc gia TP.HCM, trong đó Đại học Quốc gia TP.HCM cung cấp một quần thể giáo dục đào tạo trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về ngành công nghệ thông tin, cùng với một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, từ đó mở rộng khả năng hợp tác liên ngành trong nghiên cứu, thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng.
3. Khu tài chính Thủ Thiêm với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực.
4. Rạch Chiếc - Trung tâm thể thao và sức khỏe của Đông Nam Á. Rạch Chiếc nhắm tới việc khai thác xu hướng ngày càng phổ biến của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và kinh doanh thể thao tại Đông Nam Á..
5. Tam Đa - Trung tâm công nghệ sinh thái và khu đô thị có khả năng chống chịu cao. Là trung tâm sáng tạo trong thiết kế và vận hành công nghệ sinh thái, cũng như thúc đẩy du lịch sinh thái.
6. Khu Trường Thọ - nơi định hình như một đô thị tương lai, áp dụng những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ. Với tầm nhìn trở thành một mô hình cho sự tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật và phòng trưng bày đô thị của tương lai.


Thái Hoàng

thunguyen

Link nội dung: https://nhaquanly.vn/tphcm-khang-dinh-chu-truong-xay-dung-khu-do-thi-thong-minh-phia-dong-a675.html