Thế Giới Di Động chuẩn bị tái cấu trúc và tăng vốn 4.000 tỷ cho loạt công ty con và công ty liên kết

Vừa qua, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đã công bố thông tin về thay đổi cơ cấu sở hữu tại một số công ty con đồng thời tăng vốn cho chuỗi Bách Hóa Xanh và chuỗi Thế Giới Di Động.

Ngày 3/11, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đã thông qua nghị quyết về việc tái cấu trúc công ty con và công ty liên kết, trong đó sẽ thực hiện chuyển đổi loại hình của Công ty TNHH Dịch Vụ Lắp Đặt – Bảo Hành Tận Tâm và Công ty TNHH MTV 4K Farm thành công ty cổ phần; tái cấu trúc Công ty Cổ phần bán lẻ An Khang; thành lập mới công ty (cổ phần) để kinh doanh dịch vụ kho bãi và vận chuyển. Đặc biệt là sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ cho Công ty Cổ phần Thương Mại Bách Hóa Xanh và Công ty cổ phần Thế Giới Di Động.

23-tru-cot-kho-tang-doanh-thu-the-gioi-di-dong-ha-muc-tieu-nam-2020-8da-4950802-1636006547.jpgẢnh một cửa hàng thế giới di động

Công ty TNHH Dịch Vụ Lắp Đặt – Bảo Hành Tận Tâm là công ty chủ yếu cung cấp dịch vụ cho Thế Giới di động, tình hình tài chính và khả năng thanh toán được duy trì khá ổn định, đang do MWG nắm 100% phần vốn, sẽ chuyển đổi chủ sở hữu theo phương án như sau: MWG sẽ mua lại 9.999.890 cổ phần (tương đương 99,999%), Ông Nguyễn Đức Tài- Chủ tịch của MWG sẽ mua 10 cổ phần (tương đương 0,0001%) và Ông Đoàn Trung Hiếu - CEO của Tận Tâm, đăng ký mua 100 cổ phần (tương đương 0,001%). 

Việc chuyển đổi nhằm mục đích để Tận Tâm có thể cung cấp tối ưu và đa dạng dịch vụ cho các đối tác bên ngoài, và tạo cơ hội huy động vốn để mở rộng mảng kinh doanh dịch vụ giao hàng đến khách hàng trong tương lai (bao gồm cả shipper công nghệ, giao nhận cho các sàn thương mại điện tử).

Công ty TNHH MTV 4K Farm- đây là công ty thành lập nằm trong dự án mới năm 2020 của MWG trong lĩnh vực cung cấp rau sạch, do CTCP Thương Mại Bách Hóa Xanh (công ty con của MWG) sở hữu 100% phần vốn góp sẽ bán cho các cổ đông sau:

MWG cũng sẽ mua lại 99,999% vốn tại 4K Farm tương đương với số cổ phần tại Tận Tâm. Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đăng ký mua 10 cổ phần và ông Cao Nhật Anh Tú - CEO của 4K Farm đăng ký mua 100 cổ phần.
Mục đích tái cơ cấu lần này là để 4K Farm có thể cung cấp đa dạng sản phẩm nông nghiệp sạch cho các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng khác, cũng như tạo cơ hội để 4K Farm huy động vốn trong tương lai.

Tính đến cuối năm 2020, 4K Farm đã ký hợp đồng hợp tác với hơn 170 hộ nông dân. Dự án trong giai đoạn thử nghiệm và tỷ lệ đóng góp rau 4K Farm trong tổng nguồn cung rau của Bách Hóa Xanh là chưa đáng kể.

Đối với Công ty Cổ Phần Bán Lẻ An Khang đang sở hữu chuỗi nhà thuốc, Thế Giới Di Động sẽ bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ cho CTCP Thương Mại Bách Hóa Xanh với giá bằng giá MWG đầu tư ban đầu.
Kinh doanh ngành dược phẩm nên hoạt động kinh doanh trong năm 2020 của Công ty An Khang không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Doanh thu năm 2020 tăng 69% so với năm 2019 do công ty vẫn đang trong giai đoạn mở rộng và phát triển thị phần.

MWG chuẩn bị thành lập mới một công ty cổ phần để kinh doanh dịch vụ kho bãi và vận chuyển hàng hóa có trụ sở chính tại 128 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng.
Trong đó, MWG sẽ nắm 99,999% vốn điều lệ, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài nắm 10 cổ phần (tương đương 0,0001%) và ông Đỗ Tuấn Anh - CEO của công ty mới, nắm 100 cổ phần (tương đương 0,001%).

Mục đích thành lập để tối ưu hóa hoạt động quản lý và vận hành hệ thống kho bãi, hoạt động vận tải, giao hàng giữa các kho tổng và cửa hàng, mở rộng cung cấp dịch vụ logistics cho các đối tác bên ngoài cũng như tạo cơ hội để huy động vốn trong tương lai.

Cùng với đó, Thế Giới Di Động sẽ thưc hiên tăng vốn điều lệ thêm 3.200 tỷ đồng cho CTCP Thương Mại Bách Hóa Xanh và thêm 800 tỷ đồng cho CTCP Thế Giới Di Động nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng phát triển kinh doanh từ nguồn vốn tự có hoặc lợi nhuận giữ lại chưa phân phối. Thời gian tăng vốn dự kiến trong năm 2021 và 2022.

Điểm qua tình hình kinh doanh của Thế Giới Di Động, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 86.820 tỷ đồng (tăng 7% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế là 3.338 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ). Như vậy, Công ty đã thực hiện được 69% kế hoạch doanh thu và 70% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

So với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế của MWG đã quay về mức tăng trưởng dương trong tháng 9 mặc dù vẫn giảm 17% tính cho cả quý 3 do tác động nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch Covid trong thời gian qua.
    

Thanh Hoa

Link nội dung: https://nhaquanly.vn/the-gioi-di-dong-chuan-bi-tai-cau-truc-va-tang-von-4000-ty-cho-loat-cong-ty-con-va-cong-ty-lien-ket-a6276.html