Pymerpharco, doanh nghiệp dược phẩm lớn thứ hai sàn chứng khoán sắp hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc hủy đăng ký công ty đại chúng của CTCP Pymerpharco (Mã: PME) sau khi cổ đông ngoại mua lại 99% vốn của doanh nghiệp.

pymerpharco-1635169987.jpg
Pymepharco là công ty dược có quy mô thuộc top đầu ngành, chỉ đứng sau CTCP Dược Hậu Giang

Từ cuối năm ngoái, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Pymepharco thông qua việc cổ đông lớn Stada Service Holding B.V (Đức) và người có liên quan nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 100% vốn điều lệ của công ty mà không cần thực hiện chào mua công khai.

Song song đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) cũ cũng chính thức miễn nhiệm, thay thế là người từ phía Stada. Số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016 - 2021 giảm từ 11 người còn 9 người.

Trong năm nay, phía cổ đông đến từ Đức này đã liên tục tăng tỷ lệ sở hữu thông qua việc chào mua công khai cổ phiếu PME với giá chào mua 85.000 đồng/cp. Trong lần gần nhất vào tháng 8, Stada đăng ký mua cổ phần PME để tăng tỷ lệ nắm giữ từ 89,53% lên 90% vốn điều lệ.

Theo quy định trong Luật Chứng khoán, công ty đại chúng có vốn điều lệ đã góp từ 30 tỷ trở lên và có tối thiểu là 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ.

Tuy nhiên, với trường hợp Pymepharco, doanh nghiệp này đã bị thâu tóm hoàn toàn bởi hãng dược STADA Arzneimittel AG (Đức). 

STADA ban đầu hợp tác với Pymepharco theo hình thức chuyển giao công nghệ. Doanh nghiệp Việt Nam sản xuất một số sản phẩm mang thương hiệu của hãng dược Đức. Từ năm 2008, STADA trở thành cổ đông chiến lược tại đây. Đến cuối năm 2020, tập đoàn dược của Đức bắt đầu việc thâu tóm Pymepharco thông qua các đợt chào mua cổ phiếu.

Sau thương vụ này, Pymepharco không còn đáp ứng về điều kiện số lượng cổ đông theo quy định về công ty đại chúng.

Về Pymepharco, công ty được thành lập năm 1989 với nhiệm vụ sản xuất dược phẩm, kinh doanh thuốc và vật tư thiết bị y tế. Pymepharco là nhà sản xuất nhượng quyền cho các sản phẩm kháng sinh Cephalosporin của các công ty dược phẩm như Orchid – Ấn Độ, SamchunDang – Hàn Quốc và công ty Stada,...

Hiện đây là công ty dược có quy mô thuộc top đầu ngành, chỉ đứng sau CTCP Dược Hậu Giang (Mã: DHG). Những năm gần đây, kết quả kinh doanh của Pymepharco liên tục tăng trưởng. Trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt hơn 304 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và đã thực hiện được 66% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm.

Quý Quý

Link nội dung: https://nhaquanly.vn/pymerpharco-doanh-nghiep-duoc-pham-lon-thu-hai-san-chung-khoan-sap-huy-niem-yet-a6161.html