15.500 tỷ đổ về dự án Sài Gòn Bình An và mối quan hệ ‘’tay ba’’ Techcombank - Masterise Group – SDI Corp

Techcombank và TCBS liên tục đứng ra thu xếp các thương vụ phát hành trái phiếu nhằm mục đích nhận chuyển nhượng dự án KĐT Sài Gòn Bình An do SDI Corp làm chủ đầu tư. Dự án này từng thuộc sở hữu của Tập đoàn Him Lam và được đồn đoán đã sang tay cho Masterise Group - một doanh nghiệp bất động sản có quan hệ đặc biệt thân thiết với Techcombank.

15.500 tỷ đổ về dự án Sài Gòn Bình An do Techcombank thu xếp

CTCP Osaka Garden thông báo phát hành thành công 4.300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư tổ chức trong nước. Trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, lãi suất cố định tối đa 10,32%/năm nhằm giúp Osaka Garden có nguồn tiền đặt cọc hướng tới nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, Mã: TCB) là hai đơn vị đứng ra thu xếp thương vụ này.

Trước đó, trong tháng 8, Osaka Garden cũng đã phát hành 3.400 tỷ đồng, cùng với CTCP Hoa Phú Thịnh, CTCP Hoàng Phú Vương phát hành lần lượt 3.130 tỷ đồng và 4.670 tỷ đồng nhằm phục vụ cho mục đích tương tự. Tất cả đều được thu xếp bởi Techcombank và TCBS.

Như vậy, tổng giá trị trái phiếu phát hành liên quan đến việc nhận chuyển nhượng dự án KĐT Sài Gòn Bình An đến nay đã lên tới 15.500 tỷ đồng.

Số trái phiếu này đều được đảm bảo bằng toàn bộ động sản và quyền tài sản của tổ chức phát hành phát sinh từ thỏa thuận, hợp đồng liên quan đến một phần KĐT Sài Gòn Bình An (quận 2) do CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo cho trái phiếu còn có cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông SDI; các tài sản gắn liền, phát sinh và liên quan đến KĐT Sài Gòn Bình An của cả Osaka Garden, Hoàng Phú Vương, Hoa Phú Thịnh và SDI; các tài sản bổ sung hoặc thay thế khác,…

Như vậy, thông tin phát hành trái phiếu cho thấy cả ba doanh nghiệp Hoa Phú Thịnh, Hoàng Phú Vương và Osaka Garden đều đang tham gia nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An và liên quan trực tiếp với SDI Corp về mặt sở hữu cổ phần

Dự án KĐT Sài Gòn Bình An có tên gọi ban đầu là Khu liên hợp sân golf - thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf Country Club and Residences), được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thu hồi đất từ năm 2001, với diện tích ban đầu là 137,44ha.

Theo quy hoạch ban đầu, dự án có một sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, 193 căn biệt thự, 132 căn hộ cao cấp, một khách sạn và câu lạc bộ thể thao hiện đại.

Tuy nhiên năm 2014, UBND TP HCM đề xuất đưa dự án sân golf nói trên ra khỏi danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 trên địa bàn thành phố. Đồng thời, chuyển đổi chức năng sân golf - thể thao - nhà ở thành khu dân cư.

Đến tháng 10/2015, TP.HCM phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, theo đó giảm diện tích dự án về còn 117,4ha. Dự án sau đó được đổi tên thành KĐT Sài Gòn Bình An.

Đến giữa tháng 3 vừa qua, CTCP Xây Dựng An Phong (AnPhong Construction, nhà thầu An Phong) bất ngờ công bố phối hợp với nhà thầu chính là Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt khởi công dự án. Khu đô thị này có quy mô hơn 117 ha và dự kiến sẽ được thi công trong 24 tháng.

Năm 2016, dự án từng được thế chấp tại Sacombank và định giá gần 19.500 tỷ đồng. Sau 5 năm, giá trị của dự án này nhiều khả năng đã tăng lên rất nhiều theo giá đất cùng với gánh nặng chi phí tài chính mà chủ đầu tư phải chi ra.

fb-img-1616308197946-1616308424-1634124153.jpgDự án KĐT Sài Gòn Bình An. (AnPhong Construction)

Mối quan hệ ‘’tay ba’’ giữa Techcombank - Masterise Group - SDI Corp

SDI Corp được thành lập từ năm 1999, là chủ đầu tư siêu dự án KĐT Sài Gòn Bình An quy mô 117,4ha tại phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Trong suốt nhiều năm, SDI Corp được biết đến là thành viên của tập đoàn Him Lam. Và dự án KĐT Sài Gòn Bình An cũng từng được giới thiệu rộng rãi với tên gọi Him Lam Bình An.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2020, thị trường ‘’rỉ tai’’ thông tin rằng một tập đoàn địa ốc lớn khác đã thay thế nhóm Him Lam, cầm trịch ‘’cuộc chơi’’ tại SDI Corp. Tín hiệu rõ nhất cho thấy SDI Corp đã ‘’đổi chủ’’ là việc ông Bùi Đức Khoa trở thành Chủ tịch HĐQT và thay thế ông Dương Minh Hùng làm người đại diện theo pháp luật của SDI Corp.

Tiếp đó, đến ngày 30/7, vị trí Chủ tịch HĐQT đã được chuyển giao từ ông Bùi Đức Khoa sang bà Mai Thị Kim Oanh. Bà Oanh được biết đến là Trưởng Ban kiểm soát của Masterise Group. Đây là chi tiết khiến nhiều người liên hệ đến ''hình bóng'' của tập đoàn bất động sản mới nổi trong thương vụ ''thay ruột" SDI Corp.

Trong khi đó, Masterise Group được biết đến là doanh nghiệp bất động sản có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với Techcombank cũng như công con của ngân hàng này là TCBS.

Cụ thể, liên tục trong những năm gần đây, Techcombank này đóng vai trò là nhà tài trợ tín dụng và bảo lãnh cho các dự án của Masterise Group. Techcombank cũng thường đóng vai trò là đơn vị cấp vốn trực tiếp cho các dự án của tập đoàn này. Đồng thời, Masterise Group đã thế chấp một loạt dự án và lợi ích liên quan tại ngân hàng của tỷ phú Hồ Hùng Anh.

Mối quan hệ thân thiết giữa Masterise Group – Techcombank còn được thể hiện ở mặt nhân sự. Cụ thể, bà Đỗ Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Masterise Group đồng thời là Giám đốc chi nhánh miền Nam của chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

Ngoài bà Tú Anh, không thể không kể đến vợ chồng ông Hồ Anh Ngọc - bà Nguyễn Hương Liên (ông Hồ Anh Ngọc là em trai ông Hồ Hùng Anh). 

Ông Hồ Anh Ngọc từng giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Masteries Group trong giai đoạn 2011 – tháng 7/2012. Tại Đại hội Cổ đông thường niên 2021 của Techcombank, ông Hồ Anh Ngọc đã trúng cử vào HĐQT của nhà băng này.

Trong khi đó, bà Nguyễn Hương Liên - em dâu chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh  - cũng từng làm đại diện phần vốn góp tại 6 công ty con của Masterise Group, là: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Masterise Center, Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn Masterise Hotels, Công ty TNHH Dịch vụ nghỉ dưỡng Masterise World, Công ty TNHH Môi giới Masterise, Công ty TNHH Dịch vụ và Quản lý Bất động sản Masterise Services, Công ty TNHH Môi giới Masterise Agents.

vl53l2mu5lw2duft7mddqqm1ierh91muofq92hnf-1634123263.jpeg

Bà Hương Liên (đứng thứ hai từ trái sang) trong lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Masterise Homes và Marriott. (Ảnh: Masterise Group)

Tại sự kiện ra mắt dự án Grand Marina Saigon của Masterise Homes (công ty con của Masteries Group) tại thị trường Hong Kong vào cuối tháng 3, bà Nguyễn Hương Liên được giới thiệu với vai trò là đại diện cho HĐQT Masterise Group cùng với ông Trần Quốc Hoài (Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối pháp chế) và ông Jason Turnbull (Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính).

Ở phía Techcombank, bà Nguyễn Hương Liên hiện đang là một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất của nhà băng này với số cổ phiếu sở hữu vào cuối tháng 6/2021 là hơn 69,6 triệu cổ phiếu, tương đương gần 2% vốn. Trong khi đó, chồng bà - ông Hồ Anh Ngọc - không sở hữu cá nhân cổ phần Techcombank.

Diệu Quang

Link nội dung: https://nhaquanly.vn/15500-ty-do-ve-du-an-sai-gon-binh-an-va-moi-quan-he-tay-ba-techcombank-masterise-group-sdi-corp-a6001.html