Chân dung tân chủ tịch 8x của VietABank: Là cháu họ chủ tịch tiền nhiệm, không sở hữu cổ phần ngân hàng

Ông Phương Thành Long vừa được bộ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietABank thay cho ông Phương Hữu Việt. Được biết, ông Long là con trai ông Phương Hữu Lĩnh (anh trai ông Phương Hữu Việt) và không sở hữu bất kỳ cổ phiếu VAB nào.

phuongthanhlong-1631181054.jpg
Ông Phương Thành Long - Chủ tịch HĐQT VietABank.

HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank - Mã: VAB) vừa bầu ông Phương Thành Long làm Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Phương Hữu Việt. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày hôm nay (8/9/2021).

Phía ngân hàng cho biết, chủ tịch hiện tại của VietABank là ông Phương Hữu Việt từ nhiệm vì lý do cá nhân, sau khi từ nhiệm, ông Phương Hữu Việt vẫn là thành viên HĐQT của ngân hàng. 

Ông Phương Thành Long, sinh năm 1983, tốt nghiệp ngành Quản trị doanh nghiệp Đại học Bremen (CHLB Đức), thạc sĩ tài chính ĐH Benedictine (Mỹ) và có kinh nghiệm gần 15 năm làm việc tại các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, VPBank, VietABank…

Trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT, ông Long là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc VietABank. Trong giai đoạn này, ông Long phụ trách Khối tài chính kế toán và quản trị rủi ro của ngân hàng.

Được biết, ông Phương Thành Long là con trai ông Phương Hữu Lĩnh (anh trai ông Phương Hữu Việt). Hiện ông Việt không sở hữu bất kỳ cổ phiếu VAB.

Bên cạnh việc đổi vị trí Chủ tịch HĐQT, VietABank cũng bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Trọng (Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành) giữ chức vụ quyền Tổng giám đốc và ông Nguyễn Thành Công (Phó Giám đốc phụ trách Khối Tài chính Kế toán) giữ chức Kế toán trưởng ngân hàng.

vab-4576-1-1631161005.jpg

Nguồn: VietABank

Trước khi thay đổi nhân sự ở các vị trí thượng tầng, thị trường đã chứng kiến một loạt diễn biến đáng chú ý tại VietABank.

Vào ngày 20/7, VietABank đã đưa gần 445 triệu cổ phiếu VAB lên giao dịch trên thị trường UPCoM với giá tham chiếu 13.500 đồng/cp. Ngay sau khi lên sàn UPCoM, CTCP Rạng Đông – cổ đông lớn thứ hai của VietABank đã thông báo bán gần 11 triệu cổ phiếu VAB, giảm sở hữu tại VietABank từ 32,69 triệu cp (7,35%) xuống còn 21,72 triệu cp (4,88%) và không còn là cổ đông lớn của ngân hàng từ ngày 26/7.

Dữ liệu giao dịch HNX cho thấy, trong phiên 26/7 có gần 10,97 triệu cp được giao dịch thỏa thuận, đúng với số lượng cổ phiếu mà Rạng Đông bán được, tương đương giá trị giao dịch gần 188 tỷ đồng.

Tiếp đó, CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Thương mại Củ Chi cũng đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu VAB với mục đích nhằm tăng nguồn vốn hoạt động kinh doanh. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh trong thời gian từ ngày 26/8 đến 24/9.

Được biết, doanh nghiệp này đang sở hữu gần 8,9 triệu cổ phiếu VAB, tương đương xấp xỉ 2% vốn điều lệ của ngân hàng. Đồng thời, ông Phan Văn Tới, Phó Chủ tịch HĐQT của VietABank hiện là Chủ tịch HĐQT của Công ty Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Thương mại Củ Chi. Tuy nhiên, ông Tới không sở hữu cổ phần VietABank.

Theo bản công bố thông tin, tính đến ngày 25/6/2021, VietABank có 1.913 cổ đông và toàn bộ đều là cổ đông trong nước. Trong đó, có hai cổ đông nhà nước chiếm 3,74% vốn điều lệ ngân hàng, 32 cổ đông tổ chức nắm giữ 32,16% vốn và 1.879 cổ đông cá nhân sở hữu 64,1%.

Trong đó, ông Phương Hữu Việt là lãnh đạo sở hữu nhiều cổ phần nhất tại ngân hàng với hơn 20,2 triệu đơn vị, tương ứng với 4,55% vốn điều lệ. Ngoài ra, ông Việt cũng được biết tới là người sáng lập và sở hữu CTCP Tập đoàn đầu tư Việt Phương – cổ đông lớn nhất của VietABank (sở hữu 12,21% vốn). Bên cạnh đó, bà Lương Thị Linh – chị dâu của ông Việt và là mẹ tân Chủ tịch Phương Thành Long hiện sở hữu gần 1,06 triệu cổ phiếu, tương đương 0,237% vốn.

Như vậy, những cá nhân, đơn vị liên quan đến ông Phương Thành Long đang sở hữu ít nhất 17% vốn của VietABank.

Về tình hình kinh doanh của VietABank, lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế đạt 407 tỷ đồng, tăng 173% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, ngân hàng đã thực hiện được 62% kế hoạch năm.

Tính đến 30/6/2021, tổng tài sản của VietABank giảm 4% so với đầu năm xuống còn 83.036 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng vẫn tăng 6,2% lên 51.369 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng tăng 8,9% lên 64.547 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2%.

 

 

Quang Diệu

Link nội dung: https://nhaquanly.vn/chan-dung-tan-chu-tich-8x-cua-vietabank-la-chau-ho-chu-tich-tien-nhiem-khong-so-huu-co-phan-ngan-hang-a5564.html