Thông tin về sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Iceland bị thu hồi, tại buổi họp báo diễn ra chiều 28/8, ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam cam kết tất cả sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam, đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.
Ông Kajiwara Junichi cho biết, theo thông tin từ Cơ quan quản lý thực phẩm Ireland, lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam đã bị thu hồi do liên quan đến chất Ethylene Oxide. Cụ thể là 2 sản phẩm: miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.
“Chúng tôi khẳng định, hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.”, Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam khẳng định.
Ông cho biết, hiện nay khí Ethylene Oxide (EO hoặc ETO) được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ, Canada.
Theo ông Kajiwara Junichi, Acecook Việt Nam tuyệt đối tuân thủ các quy định của Việt Nam, Châu Âu, Nhật Bản, Úc và New Zeland… về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu sản xuất, lưu trữ.
“Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu, nhà cung cấp khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất. Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất và phải thực hiện theo đúng cam kết này với Acecook Việt Nam.”, Ông Kajiwara Junichi cho hay.
Trước đó, ngày 20/8, trang chủ Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã đưa ra thông báo một số lô mỳ ăn liền nhãn hiệu Hảo Hảo và miến Good đang bị thu hồi do có chứa chất ethylene oxide - thuốc trừ sâu trái phép.
Trong danh sách thu hồi của FSAI có 3 sản phẩm, thì hai trong số này là của Công ty Acecook Việt Nam là gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g – hạn sử dụng tới ngày 24/9/2022) và miến Good hương vị sườn heo (loại 56g – hạn sử dụng tới ngày 10/11/2022).
Theo FSAI, việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khoẻ nếu sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này. Thông báo thu hồi sản phẩm mỳ ăn liền sẽ được dán tại các cửa hàng phân phối các lô liên quan.
Trong sáng nay (28/8), Bộ Công Thương cho biết đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu với 2 sản phẩm mỳ Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất. Điều này để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (còn gọi là oxiran và epoxit, là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016 của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.
Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng đang rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Diệu Quang
Link nội dung: https://nhaquanly.vn/ceo-acecook-viet-nam-noi-gi-ve-vu-mi-hao-hao-bi-ireland-thu-hoi-vi-co-chat-cam-a5478.html