Anh rể chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng bị phạt gần 1 tỉ đồng vì “mua bán chui” cổ phiếu VPB

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định xử phạt gần 1 tỉ đồng đối với ông Trần Ngọc Bê , anh rể chủ tịch Ngân hàng VPBank Ngô Chí Dũng do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu VPB.

Ngày 27/7/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố thông tin về việc đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trần Ngọc Bê (Hà Nội), với số tiền phạt 940,35 triệu đồng.

Nguyên nhân là ông Bê không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch, trong khi ông là chồng bà Ngô Thanh Hằng, chị gái của chủ tịch ngân hàng Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng Ngô Chí Dũng.

screenshot-1-1627525515.jpg
Chú thích ảnh

Cụ thể, ông Bê đã mua hơn 1,48 triệu cổ phiếu VPB, bán 59.000 cổ phiếu VPB trong tháng 1-2021, mua hơn 1,88 triệu cổ phiếu VPB trong tháng 2-2021, mua 59.000 cổ phiếu VPB ngày 3-3-2021 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Ngoài phạt hành chính, ông Bê còn bị phạt bổ sung là bị đình chỉ giao dịch chứng khoán trong 4 tháng. Quyết định có hiệu lực từ ngày 23-7-2021.

Trong vòng một năm trở lại, cổ phiếu của VPBank có biến động giá tăng hơn 188%.

Trước đây, những người như ông Bê cũng không có nghĩa vụ phải đăng ký và công bố giao dịch nhưng quy định mới, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, đã mở rộng định nghĩa của người nội bộ hoặc có liên quan trong đó có bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của cá nhân; Doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân sở hữu trên 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết hoặc vốn góp của doanh nghiệp đó; Doanh nghiệp trong đó cá nhân, công ty, tổ chức là người nội bộ, người có liên quan có sở hữu đến mức chi phối việc ra quyết định của công ty.

Trước đó hàng loạt cá nhân là người thân lãnh đạo doanh nghiệp khác cũng bị UBCKNN xử phạt cùng với lý do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch do là cổ đông nội bộ hoặc người có liên quan đến cổ đông nội bộ của doanh nghiệp. Bà Lê Thị Ngọc Thúy - người liên quan (em dâu) của Bà Mai Kiều Liên, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Sữa Việt Namđã giao dịch mua 20.000 cổ phiếu VNM và bán 20.000 cổ phiếu VNM từ ngày 11/1 đến ngày 20/1 nhưng không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Diệu Quang

Link nội dung: https://nhaquanly.vn/anh-re-chu-tich-vpb-ngo-chi-dung-bi-phat-gan-1-ti-dong-vi-mua-ban-chui-co-phieu-vpb-a5018.html