Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ Việt Nam 1.600 hộp bảo quản vaccine đạt chuẩn quốc tế

Hiện tại Nhật Bản là một trong những quốc gia viện trợ vaccine Covid 19 cho Việt Nam có số lượng nhiều nhất với 3 triệu liều. Đây là những vaccine phải được vận chuyển và bảo quản trong môi trường nhiệt độ phù hợp. Vì thế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) quyết định hỗ trợ Việt Nam 1.600 hộp bảo quản vaccine đạt chuẩn quốc tế có trị giá 20 tỷ đồng.

Theo thông cáo báo chí phát đi ngày 21/7, phía JICA cho biết, đáp ứng đề nghị của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định cung cấp 1.600 hộp lạnh bảo quản vaccine với thiết bị theo dõi nhiệt độ kèm theo, phục vụ cho việc vận chuyển vaccine tới các điểm tiêm chủng.

v-1626844225.jpeg

Gói hỗ trợ này trị giá 100 triệu yen Nhật (khoảng 20 tỷ đồng) và hiện đang được JICA tiến hành mua thông qua UNICEF Việt Nam, dự kiến sẽ được giao trong tháng 9.

Hộp lạnh được JICA cung cấp sẽ bảo quản vaccine ở nhiệt độ 2-8°C có kèm theo thiết bị theo dõi nhiệt độ để đảm bảo quá trình vận chuyển vaccine từ các kho bảo quản trung tâm tới các điểm tiêm ở các tỉnh được an toàn.

Ngày 8/7/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3355/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid 19. Đây là chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước tới nay được triển khai từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022 với 19.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Trong tháng 7/2021, JICA cũng sẽ triển khai chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong Dự án “Phòng chống lây nhiễm và Tăng cường kiểm soát dịch tễ tại cửa khẩu biên giới”. Đã có nhiều trường hợp người nhập cư bất hợp pháp nhiễm Covid 19 trốn kiểm dịch tại các chốt kiểm soát biên giới khiến dịch lây lan trong nội địa. Thông qua chương trình hỗ trợ này, JICA giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu về kiểm soát dịch bệnh, cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để vệ sinh bàn tay. Tổng trị giá gói hỗ trợ khoảng 20 triệu yen (tương đương khoảng 4 tỷ đồng). 

Tuy nhiên, những hỗ trợ vẫn chưa dừng lại ở đó, phía JICA sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam sớm kiểm soát dịch Covid19 trong thời gian tới.

Vũ Hạ

Link nội dung: https://nhaquanly.vn/co-quan-hop-tac-quoc-te-nhat-ban-jica-ho-tro-viet-nam-1600-hop-bao-quan-vaccine-dat-chuan-quoc-te-a4865.html