Sự kiện hướng tới mục tiêu xây dựng một không gian vui chơi, trải nghiệm, kết nối và chăm sóc toàn diện dành cho trẻ em, đồng thời quy tụ các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân, nghệ sĩ, y bác sĩ và những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Trần Doãn Tiến - Tổng Biên tập Tạp chí Sức khỏe Trẻ em, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội nhấn mạnh: “Một xã hội chỉ thực sự văn minh khi tất cả trẻ em đều có cơ hội được yêu thương, được học tập, được vui chơi và được phát triển. Chúng ta có thể xây nên những cây cầu lớn, những thành phố hiện đại, những công trình rực rỡ ánh đèn. Nhưng nếu vẫn còn những đứa trẻ co ro trong nghèo khó, vẫn còn những ánh mắt trẻ thơ thiếu hy vọng, thì sự phát triển ấy vẫn chưa thể gọi là trọn vẹn. Bởi trẻ em không cần những điều quá lớn lao. Điều các em cần đôi khi chỉ là một bàn tay nắm lấy khi thấy mình lạc lõng; một lời động viên khi muốn bỏ cuộc; một suất học bổng để tiếp tục đến trường; một mái nhà an toàn để không còn sợ hãi; hay đơn giản chỉ là cảm giác được ai đó yêu thương và nhớ đến”.
Theo TS. Trần Doãn Tiến, “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” mang ý nghĩa vượt lên trên một hoạt động thiện nguyện thông thường. Đây là nơi kết nối những trái tim nhân ái, cùng chung khát vọng chăm lo cho trẻ em yếu thế, để không em nhỏ nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình hướng tới tương lai.
Ông Tiến cũng cho biết, sau sự kiện này, Tạp chí Sức khỏe Trẻ em sẽ tiếp tục triển khai Chương trình “Ươm mầm nhân ái” lần thứ hai trong năm 2026. Chương trình sẽ được khởi động ngay sau khi Ngày hội kết thúc và dự kiến tổ chức lễ tôn vinh các tấm gương nhân ái, truyền hình trực tiếp vào dịp Tết Đinh Mùi năm 2027.
Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, ông Ngô Sách Thực - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa và sức lan tỏa của chương trình. Ông cho rằng, Ngày hội không chỉ tạo ra không gian vui chơi, trải nghiệm và chăm sóc toàn diện cho trẻ em mà còn góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, kết nối cộng đồng cùng hỗ trợ trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
“Điều các em cần không phải là sự thương hại, mà là cơ hội, niềm tin và sự đồng hành bền bỉ từ xã hội”, ông Ngô Sách Thực nhấn mạnh. Theo ông, mục tiêu cao nhất là giúp trẻ em khuyết tật được sống hòa nhập bình đẳng với cộng đồng, có cơ hội học tập, phát triển kỹ năng, được hướng nghiệp, đào tạo nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp để tự tin khẳng định giá trị bản thân.
Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động thiết thực được triển khai như khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho trẻ em ở các chuyên khoa dinh dưỡng, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt và sức khỏe tâm thần; các khu vui chơi trải nghiệm, hoạt động tương tác; gian hàng 0 đồng; các hoạt động thiện nguyện cộng đồng; khu trưng bày sản phẩm do trẻ khuyết tật thực hiện; cùng chương trình gala âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật và thời trang thiếu nhi.
Sự kiện có sự tham gia của nhiều cơ sở giáo dục dành cho trẻ khuyết tật như: Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn, Trường Phổ thông Cơ sở Nguyễn Đình Chiểu và các trung tâm trực thuộc Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam. Nhiều trường đại học, học viện và tổ chức thanh niên cũng đồng hành triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong suốt thời gian diễn ra Ngày hội.
Một trong những hoạt động đáng chú ý là chuyên đề hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng do Ban Tổ chức phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an thực hiện vào sáng 30/5. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng sử dụng internet an toàn cho phụ huynh và trẻ em. Bên cạnh đó, hoạt động tập huấn kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em cũng được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục và an toàn trẻ em.
Điểm nhấn của Ngày hội là tọa đàm chuyên đề “Tiếp cận đa ngành trong chẩn đoán, tư vấn, trị liệu tâm lý cho trẻ em có rối loạn phát triển”, diễn ra sáng 31/5 với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam, các bệnh viện chuyên khoa nhi, chuyên khoa tâm thần, mạng lưới cơ sở can thiệp trẻ rối loạn phát triển cùng các chuyên gia giáo dục đặc biệt. Chương trình hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe tâm thần trẻ em, đồng thời cung cấp thông tin và giải pháp hỗ trợ cho phụ huynh, người chăm sóc trẻ.
Không chỉ dừng lại ở các hoạt động hỗ trợ trước mắt, Ngày hội còn hướng tới mục tiêu lâu dài là đồng hành cùng trẻ em khuyết tật trên hành trình hòa nhập xã hội, kết nối các hoạt động hướng nghiệp, đào tạo nghề, tạo cơ hội phát triển kỹ năng, việc làm và khả năng tự lập trong tương lai. Đồng thời, chương trình cũng góp phần kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng với các sản phẩm do trẻ khuyết tật thực hiện.


Nhân dịp này, Ban Biên tập Tạp chí Sức khỏe Trẻ em và Ban Tổ chức đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cùng 2.000 suất khám mắt miễn phí dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ban Tổ chức cũng trao bằng khen, giấy khen, chứng nhận và kỷ niệm chương “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” cho các cá nhân, đơn vị và doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong công tác hỗ trợ trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Thông qua chuỗi hoạt động phong phú và giàu tính nhân văn, “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa cộng đồng, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong hành trình chăm lo, bảo vệ và tạo dựng những cơ hội phát triển tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam.
Mai Phương
Link nội dung: https://nhaquanly.vn/ngay-hoi-ket-noi-nhan-ai-vi-tre-em-lan-toa-yeu-thuong-va-dong-hanh-cung-tre-em-yeu-the-a18821.html