Bên trong nhà máy chế biến thanh long lớn nhất Việt Nam

Thanh long - đặc biệt là thanh long ruột đỏ đang là một trong các loại trái cây chịu tổn thất nặng nề nhất do gần như toàn bộ trái tươi hiện nay đang được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Dịch viêm phổi do virus Corona gây ra đã làm tê liệt nền kinh tế Trung Quốc, đối tác quan trọng hàng đầu trong xuất khẩu các sản phẩm rau củ quả của Việt Nam.

Thanh long là một trong chín loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch từ Việt Nam sang thị trường 1,4 tỉ dân, với sức tiêu thụ dồi dào và tăng trưởng mạnh mẽ. Thị trường Trung Quốc bị đình trệ, các chợ bán buôn vắng khách, đối tác ngừng hoạt động... đã khiến hàng nghìn tấn thanh long bị ùn tắc tại các cửa khẩu, hoặc bị bán rẻ, phá bỏ tại ruộng.

Tìm thị trường mới cho thanh long và các sản phẩm từ loại trái cây chủ lực của Việt Nam là bài toán đặt ra với nền nông nghiệp Việt Nam, với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trái cây, các tổ chức tín dụng và cơ quan nhà nước.

Chùm ảnh được thực hiện tại nhà máy chế biến rau củ quả Lavifood (tỉnh Long An) - nơi có năm dòng sản phẩm khác nhau cho trái thanh long thu hoạch tại tỉnh này.

Bảo vệ nhà máy đo nhiệt độ từng khách ngay từ xe, trước khi vào cổng nhà máy.
Bảo vệ nhà máy đo nhiệt độ từng khách ngay từ xe, trước khi vào cổng nhà máy.

Ông Đặng Ngọc Cẩn - Tổng giám đốc Lavifood cho biết khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp chế biến hiện nay là vốn để thu mua nguyên liệu từ nông dân.
Ông Đặng Ngọc Cẩn - Tổng giám đốc Lavifood cho biết khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp chế biến hiện nay là vốn để thu mua nguyên liệu từ nông dân.

Nước ép 100% từ trái thanh long ruột đỏ, sản phẩm Lavifood đã nghiên cứu trước đó nửa năm, và chính thức sản xuất trước Tết 2020. Đây là dòng sản phẩm mới nhất trong năm dòng sản phẩm từ trái thanh long.
Nước ép 100% từ trái thanh long ruột đỏ, sản phẩm Lavifood đã nghiên cứu trước đó nửa năm, và chính thức sản xuất trước Tết 2020. Đây là dòng sản phẩm mới nhất trong năm dòng sản phẩm từ trái thanh long.

Lavifood đã mua trên 1.000 tấn thanh long từ nông dân với mức giá từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg - chia sẻ phần lớn khó khăn mà người nông dân gặp phải. Với mức giá này, mỗi kg người nông dân sẽ còn chịu lỗ từ 750 đến 1.000 đồng.
Lavifood đã mua trên 1.000 tấn thanh long từ nông dân với mức giá từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg - chia sẻ phần lớn khó khăn mà người nông dân gặp phải. Với mức giá này, mỗi kg người nông dân sẽ còn chịu lỗ từ 750 đến 1.000 đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đến thăm nhà máy Lavifood.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đến thăm nhà máy Lavifood.

Từng nhóm khách 6 người được đi qua khu khử trùng trước khi bước vào khu sản xuất của nhà máy. Trước đó, toàn bộ khách tham quan đều được rửa tay, đeo mặt nạ, đội mũ và thay quần áo, ủng bảo hộ.
Từng nhóm khách 6 người được đi qua khu khử trùng trước khi bước vào khu sản xuất của nhà máy. Trước đó, toàn bộ khách tham quan đều được rửa tay, đeo mặt nạ, đội mũ và thay quần áo, ủng bảo hộ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tham quan dây chuyền cấp đông thanh long. Tại đây thanh long được giảm nhanh nhiệt độ, giữ nguyên hương vị và có thể bảo quản hàng tháng.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tham quan dây chuyền cấp đông thanh long. Tại đây thanh long được giảm nhanh nhiệt độ, giữ nguyên hương vị và có thể bảo quản hàng tháng.

Thanh long sau khi lột vỏ và rửa sạch trong môi trường vô trùng tuyệt đối.
Thanh long sau khi lột vỏ và rửa sạch trong môi trường vô trùng tuyệt đối.
Một công nhân đang bổ đôi trái thanh long, chuẩn bị thau rửa và đưa vào dây chuyền cấp đông. Sau mỗi mẻ thanh long, mặt bàn và mặt sàn đều được vệ sinh bằng nước sạch.
Một công nhân đang bổ đôi trái thanh long, chuẩn bị thau rửa và đưa vào dây chuyền cấp đông. Sau mỗi mẻ thanh long, mặt bàn và mặt sàn đều được vệ sinh bằng nước sạch.


Dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Lavifood cùng Ngân hàng Sài Gòn (SCB) và quỹ Khởi nghiệp xanh ký cam kết đồng hành cùng người nông dân.
Dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Lavifood cùng Ngân hàng Sài Gòn (SCB) và quỹ Khởi nghiệp xanh ký cam kết đồng hành cùng người nông dân.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những doanh nghiệp chế biến nông sản như Lavifood đã tích cực hỗ trợ thu mua sản phẩm từ nông dân trong đợt này.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những doanh nghiệp chế biến nông sản như Lavifood đã tích cực hỗ trợ thu mua sản phẩm từ nông dân trong đợt này.

Linh Anh

thunguyen

Link nội dung: https://nhaquanly.vn/ben-trong-nha-may-che-bien-thanh-long-lon-nhat-viet-nam-a1081.html