Ô tô phạm lỗi đi sai làn đường có thể bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 12.000.000 đồng và bị tịch thu giấy phép lái xe từ 01 đến 04 tháng tùy mức độ.

Như thế nào thì được gọi là lỗi sai làn đường?

Mỗi làn đường sẽ được phân chia theo chiều dọc của đường bằng vạch kẻ đường. Theo các chuyên gia tư vấn pháp luật xe ô tô, người tham gia giao thông có trách nhiệm đi đúng làn đường, phần đường quy định và chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Lỗi sai làn đường là lỗi thể hiện việc người tham gia giao thông không đi đúng làn đường quy định hoặc lấn sang làn xe khác dù có tín hiệu báo hay không.

Ô tô phạm lỗi sai làn đường có thể bị phạt tới 12 triệu đồng.
Ô tô phạm lỗi sai làn đường có thể bị phạt tới 12 triệu đồng.

Quy định sử dụng làn đường

Quy định sử dụng làn đường được quy định tại Điều 13 của Luật Giao thông đường bộ 2008, cụ thể như sau:

· Người điều khiển phương tiện giao thông phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, có tín hiệu báo trước khi chuyển làn đường phải và phải bảo đảm an toàn;

· Xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

· Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn các phương tiện khác phải đi về bên phải.

Ô tô phạm lỗi sai làn đường bị phạt như thế nào?

Theo tin tức pháp luật, căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cá nhân vi phạm lỗi sai làn đường được quy định tại Điều a Khoản 2; Điều đ, Điều g Khoản 5; Điều a Khoản 7, cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước. (Điểm a Khoản 2).

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm:

Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà. (Điểm đ khoản 5)

Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc. (Điểm g Khoản 5).

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này. (Điểm a Khoản 7).

4. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung:

· Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng khi thực hiện hành vi quy định tại điểm đ, điểm g khoản 5 Điều này. (Điểm b Khoản 11).

· Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng khi thực hiện hành vi quy định tại khoản 7 Điều này. (Điểm c Khoản 11).

Ảnh: Internet

Nhung Nhung