Nông sản xuất Trung Quốc vẫn khó dù cửa khẩu Hữu Nghị đã thông quan

Đường phố TP.HCM trong những ngày gần đây, xuất hiện hàng loạt sạp thanh long ruột đỏ, loại trái cây chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc - được bày bán với giá 15.000 đồng/kg.

Có khoảng 60 xe trái cây được thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị - tiếp giáp tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây hôm mùng 5/2. Trong khi đó số lượng xe dồn ứ tại đây do lệnh cấm vận chuyển trước đó, là khoảng 300 xe - mỗi xe là một container với khối lượng 20 tấn. Cửa khẩu Hữu Nghị đã được thông quan, nhưng phía doanh nghiệp Trung Quốc vẫn gặp khó khăn do dịch virus Corona, số lượng xe được vận chuyển vẫn hạn chế.

Mở cửa khẩu phía Việt Nam chưa giải quyết rốt ráo được vấn đề xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, thị trường chiếm khoảng 70% sản lượng xuất khẩu trái cây Việt Nam. Các doanh nghiệp Trung Quốc đang bị đình trệ sản xuất do người tiêu dùng hạn chế ra ngoài, hạn chế mua bán. Các xe trái cây được chấp nhận thông quan từ cửa khẩu Hữu Nghị, phải được phía doanh nghiệp Trung Quốc tiếp nhận, mới có thể chở qua biên giới và giao hàng.

Chợ trái cây tại cửa khẩu Bằng Tường, nằm ở phía Trung Quốc đã có thông báo đóng cửa từ 28.1 đến 8.2. Khi hoạt động giao dịch trái cây tại Trung Quốc bị đình trệ, hoạt động vận tải tạm dừng, việc xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Trung Quốc vẫn chưa được đảm bảo. Thị trường trái cây Trung Quốc vẫn đang chờ hoạt động của chợ đầu mối này trong tình hình số ca nhiễm bệnh đang tăng không ngừng.

Chợ Giang Nam (Quảng Đông - Trung Quốc) - chợ bán buôn trái cây lớn nhất Trung Quốc thưa thớt người mua (Ảnh: CTV)
Chợ Giang Nam (Quảng Đông - Trung Quốc) - chợ bán buôn trái cây lớn nhất Trung Quốc thưa thớt người mua (Ảnh: CTV)

Chợ trái cây Giang Nam (Quảng Đông - Trung Quốc) - chợ bán buôn trái cây lớn nhất Trung Quốc hiện tại vẫn hoạt động bình thường. Một thương nhân buôn bán trái cây tại chợ Giang Nam cho biết mặc dù không có lệnh đóng cửa, số lượng khách tới đây cực kỳ thưa thớt, giá trái cây đã giảm sâu so với trước.

Tại đường phố TP.HCM trong những ngày gần đây, đã xuất hiện hàng loạt các sạp thanh long ruột đỏ - một trong những trái cây chủ lực, có giá trị cao, vẫn được xuất khẩu sang Trung Quốc - được bày bán với giá 15.000 đồng/kg. Thanh long ruột đỏ là loại trái cây cao cấp hơn trái thanh long ruột trắng vẫn phổ biến từ trước đến nay. Vào mùa, thanh long ruột đỏ được bán với giá không dưới 40.000 đồng. Từ Long An và Bình Thuận, hai tỉnh trồng nhiều thanh long nhất Việt Nam được vận chuyển đến Hà Nội, thanh long ruột đỏ đang được chào bán với giá 190.000 đồng/thùng 15kg, nhằm “giải cứu” người nông dân trong giai đoạn này.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến trưa ngày 6.2.2020, số bệnh nhân virus Corona tại Trung Quốc đạt trên 28.000 người, trong đó số người chết là 563 người. Có gần 283.000 người được xác nhận liên quan tới người bệnh.

Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây vẫn chờ thông tin chính thức từ chợ cửa khẩu Bằng Tường để có kế hoạch xuất khẩu trong thời gian tới.

Minh Thư

Từ khóa:

Tin liên quan