Những bất cập trong công tác quản lý, giám sát dự án Cải tạo, nâng cấp mầm non Họa My

Phạm Hiển - Thùy Linh

01/04/2022 16:16

Công tác quản lý, giám sát trong thi công xây dựng công trình là vấn đề được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm thể hiện qua việc ban hành các văn bản pháp luật, chính sách quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên trên thực tế, công tác trên chưa được chủ đầu tư quan tâm đúng mức, thậm chí là bỏ qua, xem nhẹ. Đơn cử như tình trạng đang diễn ra tại dự án Cải tạo, nâng cấp mầm non Họa My (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh).

Xem nhẹ vấn đề an toàn lao động

Với mục tiêu bảo vệ an toàn cho người lao động tránh khỏi những ảnh hưởng của những yếu tố nguy hiểm có hại và tạo ra điều kiện làm việc thuận lợi nhằm đảm bảo sức khoẻ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả góp phần thúc đẩy quá trình phát triển chung của đất nước, việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là một chính sách kinh tế - xã hội lớn của Đảng và Nhà nước.

Nội dung về an toàn vệ sinh lao động được quy định trong rất nhiều văn bản luật như: Bộ luật Lao động, Luật Hóa chất, Luật Khoáng sản, Luật Công đoàn,… và một số Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản quy phạm pháp luật ban hành nhằm bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện lao động, phòng chống tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đối với người lao động.

anh-2-1648801655.jpg

Công nhân dự án Cải tạo, nâng cấp mầm non Họa My không được trang bị bảo hộ lao động theo đúng quy định. Tường cũ sử dụng gạch nung được kết hợp xây mới với gạch không nung.

 

Theo đó, trong thi công xây dựng công trình phải đảm bảo những yêu cầu như sau:

Nhà thầu phải chịu trách nhiệm khảo sát hiện trường, kiểm tra, xác định các kích thước, cao độ và điều kiện làm việc trước khi thi công.

Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lao động đối với người và thiết bị, phương tiện thi công. Đặc biệt coi trọng công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong khu vực công trường, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, đoàn kết với chính quyền và nhân dân địa phương.

Xây dựng biện pháp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong thi công. Xây dựng các biện pháp đảm bảo công tác vệ sinh công nghiệp và vệ sinh môi trường khu vực công trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động và cư dân xung quanh, hạn chế tối đa tác động xấu đến môi trường xung quanh.

Trên công trường phải có các nội quy, biển báo nghiêm cấm dùng lửa ở những nơi cấm lửa hoặc gần chất dễ cháy.

Đặc biệt, nhà thầu phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn lao động (ATLĐ) hiện hành của Nhà nước. Trước khi thi công tất cả những người làm việc trên công trường của nhà thầu đều phải học qua lớp về ATLĐ, phải được trang bị quần áo, găng tay, giày bảo hộ lao động, phù hợp với công việc được giao…

Quy định rõ ràng là vậy, nhưng những gì diễn ra tại dự án Cải tạo, nâng cấp mầm non Họa My (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) lại cho thấy nhà thầu dự án dường như đang bỏ qua các quy định này.

Theo ghi nhận, tại dự án Cải tạo, nâng cấp mầm non Họa My thường xuyên diễn ra tình trạng công nhân làm việc nhưng không trang bị đồ bảo hộ lao động. Bên cạnh đó, tại công trường thi công không hề có hệ thống che chắn, sàn thao tác, lan can bảo vệ, cũng như thiếu hệ thống đèn tín hiệu, biển cấm nguy hiểm,…

Những vụ tai nạn lao động tại các công trình xây dựng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến công tác đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng chưa được thực hiện triệt để.

Mặc dù, hoạt động quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình đã được quy định rõ ràng tại Thông tư số 04/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng nhà thầu dự án Cải tạo, nâng cấp mầm non Họa My lại “ngó lơ” các quy định này.

Điều này đặt câu hỏi phải chăng do năng lực của nhà thầu yếu kém nên không thể đảm bảo công tác an toàn lao động. Hay là để giảm thiểu tối đa chi phí trong quá trình xây dựng nên công tác quản lý an toàn lao động chỉ được diễn ra một cách đối phó?

Bên cạnh việc không đảm bảo an toàn lao động, quá trình thi công xây dựng dự án còn một số bất cập khác. Cụ thể, tại hạng mục Nhà hiệu bộ, đơn vị thi công đã trực tiếp sử dụng vật liệu san lấp nền là chất thải rắn xây dựng được lấy từ chính việc phá dỡ công trình cũ tại đây mà không sử vật liệu và kĩ thuật theo tiêu chuẩn.

anh-1-1648801654.jpg

Đơn vị thi công sử dụng chất thải rắn xây dựng để san lấp nền.

 

Ngoài ra, vẫn tại hạng mục trên, đơn vị thi công đang giữ lại tường và cột chịu lực cũ được xây bằng gạch nung và tiếp tục xây nối bằng gạch không nung. Điều này lại đặt thêm một dấu hỏi về chất lượng công trình có được đảm bảo hay không, có đúng quy định của pháp luật hiện hành về xây dựng hay không?

Gói thầu có nhiều bất cập?

Trường mầm non Hoạ My được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2012, tiền thân là Trường mầm non Vĩnh Ngọc tách ra thành hai trường: Trường mầm non Vĩnh Ngọc và Trường mầm non Hoạ My.

Năm 2019, UBND huyện Đông Anh đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình. Năm 2021, Trường mầm non Họa My bắt đầu được cải tạo, xây dựng nâng cấp quy mô lớn. Đây là gói thầu do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh làm chủ đầu tư. Dự án này có giá dự toán chào thầu là 16.492.572.000 đồng được lấy từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Ngày 12/5/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh đã có Quyết định số 616 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói: Xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp mầm non Họa My. Theo đó Liên danh nhà thầu gồm Công ty TNHH tư vấn và giám sát xây dựng truyền thông Thái Hưng – Công ty TNHH Hoàng Dũng – Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ và sản xuất Minh Châu FTC là những đơn vị trúng thầu với giá 16.396.979.000 đồng. Như vậy giá trúng thầu chỉ tiết kiệm 95.593.000 đồng cho ngân sách. Thời gian thực hiện hợp đồng là 230 ngày.

Mặc dù thời gian thi công chỉ 230 ngày, tuy nhiên đến thời điểm tháng 4/2022, dự án Cải tạo, nâng cấp mầm non Họa My vẫn đang ngổ ngang xây dựng.

Từ công tác đảm bảo an toàn lao động, đến quá trình thi công xây dựng và cả tỉ lệ tiết kiệm thầu cho ngân sách của dự án Cải tạo, nâng cấp mầm non Họa My đều khiến cho dư luận hoài nghi về năng lực của nhà thầu cũng như về công tác quản lý, giám sát của chủ đầu tư - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh.

Phạm Hiển - Thùy Linh