Nhà kinh tế học Martin Feldstein qua đời ở tuổi 79

Martin Feldstein, một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất ở thời đại của ông, từng là cố vấn cho chính phủ Mỹ, qua đời hôm thứ Ba ở tuổi 79.

Martin Feldstein là giáo sự kinh tế tại đại học Havard, và là một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhât trong thời đại của ông.
Martin Feldstein là giáo sự kinh tế tại đại học Havard, và là một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhât trong thời đại của ông.

Feldstein là giáo sư kinh tế tại đại học Harvard trong nửa thế kỷ, chuyên gia về thuế và là người ủng hộ mạnh mẽ học thuyết trọng cung (supply-side economics). Kinh tế trọng cung là học thuyết đề cao tầm quan trọng của hoạt động sản xuất, tức nguồn cung hàng hóa và dịch vụ, trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông cũng là một người cố vấn cho các nhà tư tưởng bảo thủ và được đảng Dân chủ tôn trọng. Nhiều sinh viên của ông đã tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Giữa năm 1982 và 1984, Feldstein từng là chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế và cố vấn kinh tế trưởng cho Tổng thống Ronald Reagan. Sau này, ông lại trở thành cố vấn cho Tổng thống George W. Bush và sau đó là Tổng thống Barack Obama.

Trong nhiều năm, Feldstein đứng đầu Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), tổ chức có ảnh hưởng tới giới kinh tế và kinh doanh nhưng ít được công chúng biết tới rộng rãi.

Vào tháng 1.2008, thời điểm cho thấy dấu hiệu về một cuộc suy thoái kinh tế có thể khiến nền tài chính toàn cầu bên bờ vực sụp đổ, Feldstein dự báo và tin rằng một cuộc suy thoái sẽ diễn ra. Thời điểm đó, ông cảnh báo rằng, các nhà hoạch định chính sách tốt hơn hết nên kích thích nền kinh tế Mỹ bằng việc giảm thuế, vì việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất sẽ không đủ cho nền kinh tế.

"Ông ấy làm gương cho chúng tôi nhờ sự gắn kết và khao khát liên tục với kinh tế và hoạch định chính sách", Jason Furman, cố vấn kinh tế hàng đầu cho Tổng thống Obama, hồi tưởng về Feldstein như một tượng đài trong lĩnh vực này.

Nhật Duy

Tin liên quan