Người Việt yêu vàng

Bất chấp giá vàng tăng cao và khuyến cáo hạn chế đến nơi đông người trong mùa dịch, nhiều người vẫn đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài cùng những chiếc khẩu trang che mặt.

Trong thời đại dịch virus Corona, nhiều người vẫn chấp nhận, đeo khẩu trang đến xếp hàng tại các tiệm vàng để giao dịch “lấy may” trong ngày vía Thần Tài.

Mùng 10 tết âm lịch mỗi năm là dịp người dân có nhu cầu mua vàng để cầu may mắn cho cả năm, nhất là những nhà kinh doanh buôn bán. Tập tục này đặc biệt ở những nước tại khu vực châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia.

Ngày vía Thần Tài năm nay cũng trùng với ngày làm việc đầu tiên trong tuần. Nhiều công ty cho phép khách hàng mua qua hình thức online và giao hàng tận nơi trong ngày. Đại diện công ty vàng bạc Phú Quý tại Hà Nội cho biết, năm nay khách hàng có xu hướng lựa chọn hình thức đặt mua online. Để chuẩn bị, khách hàng đã đặt mua và chuyển khoản từ trước đó. Vào đúng ngày mùng 10 tết âm lịch, nhân viên công ty giao hàng tận nơi cho khách hàng.

Người mua vàng ngày vía Thần Tài năm Canh Tý (Ảnh: Bảo Zoãn/Tạp chí Nhà Quản Lý)
Người mua vàng ngày vía Thần Tài năm Canh Tý (Ảnh: Bảo Zoãn/Tạp chí Nhà Quản Lý)

Cùng với xu hướng thế giới, giá vàng Việt Nam đang ở mức cao, và có xu hướng tăng mạnh kể từ giữa tháng 6.2019. Giá vàng bán ra trong buổi sáng ngày vía Thần Tài niêm yết ở mức 44,750 triệu đồng/lượng (PNJ), 44,700 triệu đồng/lượng (SJC).

“Năm nay vàng lên giá nên chỉ mua một chỉ lấy may mắn chứ không mua để làm của”, chị Nguyễn Thị Quý, người mua tại chợ Hòa Bình, Quận 5, TP.HCM nói với Nhà Quản Lý.

Năm 2019, Việt Nam tiêu thụ 56,4 tấn vàng, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, theo số liệu do Hội đồng Vàng Thế giới công bố tháng 1.2020. 

Vàng tăng giá là xu hướng rõ ràng từ năm ngoái và một số doanh nghiệp kinh doanh trang sức đã chuẩn bị trước cho tình huống này.

Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ, nhà bán lẻ trang sức lớn nhất Việt Nam tuyên bố “không tăng giá vàng dù giá vàng trong nước và quốc tế liên tục tăng đột biến”, Giám đốc Quan hệ Đối ngoại PNJ Huỳnh Văn Tẩn cho biết trong thông cáo báo chí.

Công ty Vàng bạc Đá quý Doji cũng tuyên bố không cộng thêm tiền công trong ngày vía Thần Tài.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng trong ngày 3.2 dao động ở ngưỡng 1.580 USD/OZ, tăng khoảng 10% so với thời điểm năm ngoái. Chiến tranh thương mại và những căng thẳng giữa Mỹ với Iran khiến khiến các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang kênh mới, trong đó có vàng.

Các nhà đầu tư ngày càng nhận ra vàng là “tiền an toàn”, Rainer Michael Preiss, chuyên gia phân tích cao cấp của Taurus Family Office, nói với Nhà Quản Lý.

Dâng Phạm

Từ khóa: vía Thần Tài, vàng,