Người Việt cởi mở với thanh toán di động

Dân số trẻ, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao, người Việt đang ngày càng cởi mở với các ứng dụng thanh toán hiện đại.

Nghiên cứu của Appota cho thấy năm 2018 có tới 72% người Việt hiện đang sử dụng điện thoại thông minh. Người Việt sẵn sàng cài đặt các ứng dụng mới trên điện thoại di động, nhưng cũng dễ dàng gỡ bỏ khi không sử dụng.

Trong ngày khuyến mãi lớn nhất của ví điện tử MoMo từ trước đến nay, lượng người dùng ví điện tử thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, trạm xăng PVOil, siêu thị…. tăng đột biến.

Sáng 1.11.2919, hầu hết các cửa hàng xăng của PVOil - nơi chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử MoMo với ưu đãi hoàn tiền 50% đều đông nghịt người xếp hàng, thậm chí phải chờ đợi tới 15 phút mới đến lượt. Các tài xế xe công nghệ Grab, Bee, các ứng dụng đã có ví điện tử riêng, cũng xếp hàng để nhận ưu đãi từ MoMo - một ví điện tử “bên ngoài”.

Tài xế xe công nghệ xếp hàng đổ xăng tại TP.HCM trong ngày khuyến mại lớn nhất của MoMo từ trước đến nay (Ảnh: MoMo)
Tài xế xe công nghệ xếp hàng đổ xăng tại TP.HCM trong ngày khuyến mại lớn nhất của MoMo từ trước đến nay (Ảnh: MoMo)

23h30 cùng ngày, nửa tiếng trước khi chương trình kết thúc, tại một cửa hàng tiện lợi Circle K tại Phú Mỹ Hưng - quận 7 (Tp.HCM), có bốn khách mua hàng, và đều thanh toán qua MoMo để hưởng khuyến mãi.

Không tiết lộ số lượng cụ thể, đại diện MoMo cho biết lượng người sử dụng mới tăng thêm trong ngày 1.11 là “khá nhiều”. Với việc hoàn tiền trở lại ví, người dùng mới của MoMo sẽ tiếp tục sử dụng ví sau khi kích hoạt trong đợt khuyến mãi này.

Thanh toán không tiền mặt nói chung đang là xu hướng, và là chủ trương của Chính phủ trong việc giảm tỷ lệ giao dịch tiền mặt trong nền kinh tế. Ví điện tử cùng các hình thức thanh toán bằng di động đang dần trở nên quen thuộc, đặc biệt tại các thành phố Hà Nội và TP.HCM - nơi hệ thống cửa hàng chấp nhận thanh toán ngày càng nhiều.

Trong quý I.2019, số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động tăng gần gấp đôi, giá trị tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ 2018 theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước.

Các trường học, bệnh viện trên cả nước cũng đang khởi động kế hoạch thanh toán không tiền mặt với viện phí, học phí - theo yêu cầu từ Thủ tướng Chính phủ.

Hiện chưa có thống kê chính thức từ Grab, tuy nhiên các tài xế xe ô tô của ứng dụng này cho biết phần lớn khách hàng của họ hiện sử dụng ví điện tử thay cho tiền mặt để thanh toán các cước xe. Tỷ lệ thấp hơn, khoảng hơn một nửa khách hàng gọi xe máy cũng dùng ví điện tử Moca tích hợp trên ứng dụng Grab, qua khảo sát của Tạp chí Nhà Quản Lý.

Linh Anh

Tin liên quan