Ngành hàng không thế giới thiệt hại nặng nề vì đại dịch virus Corona

Chỉ trong vòng hai tuần, đã có 4,4 triệu vé máy bay trên thế giới bị hủy bỏ - tương đương toàn bộ thị trường bay của Ấn Độ (4,2 triệu vé) trong thời gian tương ứng.

Việc hạn chế hoặc huỷ chuyến bay do phòng ngừa virus Corona khiến các hãng hàng không thế giới chịu thiệt hại (Ảnh: Shutterstock)
Việc hạn chế hoặc huỷ chuyến bay do phòng ngừa virus Corona khiến các hãng hàng không thế giới chịu thiệt hại (Ảnh: Shutterstock)

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp trong nỗ lực kiểm soát đại dịch virus Corona: thắt chặt an ninh, kiểm tra sức khỏe gắt gao, nhưng trên hết, là lệnh cấm các chuyến bay trên khắp thế giới đến và đi Trung Quốc. Kết quả là cứ bốn vé máy bay đã được đặt mua, thì có một vé bị huỷ, theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu hàng không OAG.

Các số liệu thống kê cho thấy, trong khoảng thời gian ngắn nhất trong lịch sử, đã có sự sụt giảm kỷ lục lượng khách bay dự kiến liên quan đến chỉ duy nhất một quốc gia.

Nguồn: OAG Schedules Analyser
Nguồn: OAG Schedules Analyser

Trên 25.000 chuyến bay bị hủy bỏ. Lượng khách bay quốc tế giảm xuống còn 586.000 lượt khách với 24 hãng hàng không hủy bỏ tất cả chuyến bay đến Trung Quốc bao gồm Lion Air, Lufthansa và Turkish. Cứ mỗi tuần trôi qua, mỗi hãng trong số này lại hủy bỏ trên 8.000 vé.

Số lượng 4,4 triệu vé bị hủy bỏ, tương đương với toàn bộ thị trường Ấn Độ (4,2 triệu vé).

Là thị trường hàng không lớn nhất châu Á, dịch vụ bay nội địa Trung Quốc đang chịu thiệt hại nặng nề nhất, với lượng khách giảm tới 3,8 triệu lượt khách, tương ứng với số chuyến bay bị cắt giảm là 23.000 so với tuần trước.

Tính theo tỉ lệ, các hãng hàng không Singapore giảm 38%, Thái Lan giảm 34% lượng khách quốc tế dự kiến, là hai quốc gia (ngoài Trung Quốc) có ngành hàng không bị thiệt hại lớn nhất do đại dịch.

Nguồn: OAG Schedules Analyser
Nguồn: OAG Schedules Analyser

Trong tổng số 24 các hãng bay đã dừng tất cả các dịch vụ đến Trung Quốc, 10 hãng bay tốp đầu dưới đây (dựa theo lượng khách chuyên chở) chiếm gần 48.000 vé mỗi tuần, khoảng 2% tất cả lượng khách quốc tế. Hàng không Trung Quốc và các hãng bay trong khu vực châu Á phải chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch.

Nguồn: OAG Schedules Analyser
Nguồn: OAG Schedules Analyser

Lượng khách quốc tế giảm 1,6 triệu lượt chỉ trong vòng hai tuần, đã đánh dấu mức độ tàn phá của virus corona đối với thương mại quốc tế nói chung và ngành hàng không nói riêng, vì tất cả sự kiện thể thao, hội nghị và du lịch đều phải hủy bỏ, ít nhất là trong giai đoạn này.

Dịch SARS năm 2003 đã gây tổn thất lịch sử cho ngành hàng không quốc tế, nhưng mới chỉ ở quy mô khu vực. Dịch Ebola chỉ diễn ra ở các thị trường nhỏ.

Theo dự đoán, con số sụt giảm lượng khách hàng không sẽ còn tiếp tục tăng cao trong tuần tới, vì Dịch cúm gà H5N1 lại bùng phát tại Hồ Nam, Trung Quốc giữa đại dịch corona.

Do ảnh hưởng dịch bệnh viên phổi do virus Corona (2019 - nCoV) bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc), Cục Hàng không Việt Nam đã ra thông báo chính thức huỷ các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 13h ngày 1.2.2020. Thông báo của Cục không đưa ra ngày hết hiệu lực lệnh cấm.


Dung Cao

Từ khóa: hàng không, virus, Corona,