Năm khó khăn của giới tỉ phú

Đây là năm thứ hai trong một thập kỷ, số lượng các tỉ phú và tổng tài sản đều giảm. 11% người trong danh sách tỉ phú năm ngoái bị loại năm nay, một kỷ lục kể từ năm 2009.

Điều này chứng tỏ ngay cả những người giàu nhất hành tinh cũng không tránh khỏi các sức mạnh kinh tế và sự yếu đi của thị trường chứng khoán trong năm qua, Forbes nhận định sau khi công bố danh sách tỉ phú thế giới năm 2019 vào hôm nay 5.3.

Theo Forbes, danh sách năm nay có 2.153 tỉ phú, giảm 55 tỉ phú so với danh sách năm ngoái. Trong đó, một số lượng kỷ lục 994 tỉ phú (chiếm 46%) chứng kiến tổng tài sản sụt giảm so với một năm trước. Tổng cộng, tổng tài sản của những người siêu giàu đạt 8,7 nghìn tỉ USD, giảm 400 tỉ USD so với năm 2018.

247 người, tương đương 11% tỉ phú trong danh sách năm ngoái không còn nằm trong danh sách tỉ phú năm nay - một kỷ lục kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.

10 tỉ phú giàu nhất thế giới - Ảnh: Forbes
10 tỉ phú giàu nhất thế giới - Ảnh: Forbes

Châu Á-Thái Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi chỉ có 60 tỉ phú, với tổng tài sản ít hơn 10 chữ số. Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên khi số lượng tỉ phú giảm 49 người so với năm trước. Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi cũng chứng kiến sự suy giảm tương tự.

Tại châu Mỹ, Brazil và Mỹ là hai khu vực duy nhất có số lượng tỉ phú nhiều hơn so với một năm trước. Theo danh sách của Forbes, Mỹ hiện có kỷ lục 609 tỉ phú, trong đó bao gồm 14 người trong danh sách 20 tỉ phú giàu nhất thế giới.

Một lần nữa, nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos là người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản đạt 131 tỉ USD, tăng 19 tỉ USD so với năm ngoái. Bezos được cho rằng đang tiến hành các thủ tục ly hôn với người vợ đã gắn bó với ông 25 năm. Nếu hoàn tất ly hôn, tài sản của Bezos có thể thay đổi đáng kể sau khi chia cho vợ cũ.

Bill Gates đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất hành tinh. Tiếp theo là Warren Buffet, Bernard Arnold, Carlou Slim Helu,…

Forbes nhận xét, ngay cả trước những cơn gió mạnh ngược chiều, nhiều doanh nhân khởi nghiệp tháo vát đã không ngừng tìm ra con đường mới để làm giàu. Cụ thể, có 195 người mới gia nhập danh sách tỉ phú thế giới năm nay. Trong số này, người mới đến giàu có nhất là Colin Huang, nhà sáng lập Pinduoduo - công ty vận hành website bán lẻ hàng giảm giá tại Trung Quốc đã IPO tại Mỹ vào tháng 7.2018. Một công ty khác đã niêm yết cổ phiếu trong năm 2018 và đưa các nhà sáng lập trở thành tỉ phú là Spotify. Hai nhà sáng lập của công ty này là Daniel Ek và Martin Lorentzon lần đầu có mặt trong danh sách tỉ phú thế giới.

Kylie Jenner trở thành tỉ phú trẻ nhất thế giới. Ở tuổi 21, nhà sáng lập nhãn hiệu mỹ phẩm Kylie Cosmetics đã sở hữu khối tài sản 1 tỉ USD.

Bản đồ phân bổ các tỉ phú trên thế giới - Ảnh: Mapbox, Forbes
Bản đồ phân bổ các tỉ phú trên thế giới - Ảnh: Mapbox, Forbes

Danh sách 10 tỉ phú giàu nhất thế giới:

1. Jeff Bezos và gia đình: 131 tỉ USD
2. Bill Gates: 96,5 tỉ USD
3. Warren Buffett: 82,5 tỉ USD
4. Bernard Arnault: 76 tỉ USD
5. Carlos Slim Helu: 64 tỉ USD
6. Amancio Ortega: 62,7 tỉ USD
7. Larry Ellison: 62,5 tỉ USD
8. Mark Zuckerberg: 62,3 tỉ USD
9. Michael Bloomberg: 55,5 tỉ USD
10. Larry Page: 50,8 tỉ USD

Việt Nam có thêm hai tỉ phú mới

Danh sách tỉ phú thế giới của Forbes năm nay lần đầu vinh danh hai tỉ phú mới của Việt Nam, đó là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan (với tổng tài sản 1,3 tỉ USD) và ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Ngân hàng Techcombank (với tổng tài sản 1,7 tỉ USD).

Bên cạnh đó là những gương mặt quen thuộc như ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Chủ tịch Sovico Holdings), ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Tập đoàn Thaco), Việt Nam có tổng cộng năm gương mặt trong danh sách tỉ phú năm nay.

Ông Trần Đình Long không có mặt trong danh sách năm nay sau một năm giảm giá sâu của cổ phiếu Hoà Phát.

Danh sách 5 tỉ phú Việt Nam trong danh sách Forbes:

1. Phạm Nhật Vượng: 6,6 tỉ USD
2. Nguyễn Thị Phương Thảo: 2,3 tỉ USD
3. Hồ Hùng Anh: 1,7 tỉ USD
4. Trần Bá Dương: 1,7 tỉ USD
5. Nguyễn Đăng Quang: 1,3 tỉ USD

Lan Anh


Từ khóa:

Tin liên quan