Mỹ muốn đẩy căng thẳng thương mại leo thang

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng sau cuộc đàm phán đổ bể hồi tháng Năm.

Sau khi tăng thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc khiến nước này đáp trả, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tiếp tục tăng thuế.

"Tôi có thể tăng thuế lên thêm ít nhất 300 tỉ USD hàng Trung Quốc nữa và sẽ tiến hành vào một thời điểm thích hợp", ông Trump nói với giới phóng viên tại Ireland và không nói rõ mặt hàng nào sẽ bị ảnh hưởng.

Hồi tháng Năm, ông Trump từng đe dọa trên mạng xã hội Twitter rằng sẽ tăng thuế lên 375 tỉ USD hàng Trung Quốc nữa, đồng nghĩa toàn bộ hàng hóa từ quốc gia Đông Á này đều bị tăng thuế nhập khẩu vào Mỹ.

"Nhưng tôi nghĩ Trung Quốc muốn có thỏa thuận và Mexico cũng rất muốn đàm phán", hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump nói trước khi lên chuyên cơ di chuyển từ Ireland sang Pháp tham dự lễ kỷ niệm ngày D-Day.

Các định chế tài chính lớn trên thế giới như World Bank, IMF đều đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc leo thang chiến tranh thương mại có thể làm giảm niềm tin kinh doanh và làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

"Nếu Mỹ cố tình quyết định leo thang căng thẳng, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng", người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong, nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Bộ Thương mại nước này hồi tuần trước cho biết đang lên danh sách các công ty "không đáng tin" làm tổn hại đến lợi ích của doanh nghiệp Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về việc Trung Quốc có thể nhắm tới các công ty Mỹ trong chiến tranh thương mại.

Ông Cao Phong cho biết danh sách này không nhắm đến lĩnh vực, công ty hay cá nhân nào cụ thể, và chi tiết sẽ sớm được công bố. Các công ty tuân thủ luật pháp và quy tắc thị trường của Trung Quốc không có gì phải lo lắng, ông nói thêm.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ ​​gặp Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang vào cuối tuần này trong một cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20 ở Nhật Bản. Đây là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa các nhà đàm phán quan trọng trong gần một tháng qua.

Giới chức Mexico và Mỹ cũng chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán tại Washington nhằm ngăn ngừa việc áp thuế đối với hàng hóa Mexico.

Nhật Duy

Tin liên quan