Mỹ mạnh tay với thép Việt Nam xuất xứ Hàn Quốc và Đài Loan

Mức thuế có thể lên tới 456,23% - tùy thuộc vào nguồn gốc nguyên vật liệu của thép nhập khẩu vào Mỹ.

Bộ thương mại Mỹ hôm 2.7 vừa ra phán quyết đánh thuế lên tới mức 456,23% đối với các loại thép chống gỉ và thép cán nguội Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các loại thép chống gỉ và thép cán nguội được sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan, nhưng xuất khẩu qua Việt Nam để tìm đường sang Mỹ nhằm tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của nước này.

Nhà máy sản xuất thép POSCO tại Polang - Hàn Quốc, là nhà máy thép lớn nhất nước này (Ảnh: Shutterstock)
Nhà máy sản xuất thép POSCO tại Polang - Hàn Quốc, là nhà máy thép lớn nhất nước này (Ảnh: Shutterstock)

Bộ Thương mại Mỹ cũng lập luận rằng, trong 40 tháng từ khi cơ quan này áp các loại thuế lên thép nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan (9.2013 - 12.2015), thép chống gỉ từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đã tăng từ mức 220 triệu USD lên mức 950 triệu USD trong 40 tháng (12.2015 - 4.2019). Thép cán nguội cũng có mức tăng ấn tượng từ mức 49 triệu USD (trong 38 tháng từ tháng 1.2013 - 2.2016) lên 498 triệu USD (trong 38 tháng từ 3.2016 - 4.2019).

Yêu cầu đánh thuế với thép Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan đực thực hiện theo đề nghị điều tra của các nhà sản xuất thép Mỹ bao gồm Steel Dynamics, Inc. (IN), California Steel Industries (CA), AK Steel Corporation (OH), ArcelorMittal USA LLC (IN), Nucor Corporation (NC) và United States Steel Corporation (PA).

Trao đổi với Tập đoàn Hòa Phát, doanh nghiệp sản xuất thép có thị phần lớn nhất Việt Nam, đại diện công ty cho biết Hòa Phát không quá để tâm đến phán quyết này do Hòa Phát hoàn toàn không xuất khẩu hai loại thép nói trên.

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, năm tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu sắt thép chính từ Trung Quốc (1,63 tỉ USD), Hàn Quốc (579 triệu USD), và Nhật Bản (578 triệu USD). Kim ngạch nhập khẩu thép từ Hàn Quốc và Nhật Bản đều giảm trên 5% về sản lượng so với cùng kỳ.

Cũng trong 5 tháng đầu năm 2019, sản lượng thép từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ giảm 31,2% so với cùng kỳ.

Các loại thuế nhằm bảo hộ nền sản xuất trong nước ngày càng được Mỹ áp dụng nhiều hơn sau các cuộc vận động từ các doanh nghiệp/hiệp hội sản xuất của nước này. Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong thông cáo báo chí, chính quyền của tổng thống Donald Trump chủ trương thúc đẩy việc thực thi nghiêm ngặt luật thương mại Mỹ, và đã ban hành tổng cộng 31 phán quyết sơ bộ/cuối cùng về chống lách thuế với các sản phẩm nhập khẩu.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Minh Phú, một trong những nhà xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới cũng bị một nghị sĩ Mỹ cáo buộc nhập tôm nguyên liệu từ Ấn Độ, chế biến tối thiểu và xuất khẩu sang Mỹ nhằm né thuế. Hiện vụ việc đang được điều tra và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra phán quyết cuối cùng.

Tôm Minh Phú gặp phiền toái với hàng rào bảo hộ


 

Đan Nguyên


Từ khóa:

Tin liên quan