Mặt bằng lãi suất có thể giảm từ quý I.2020

Sau quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước ngày 13.9, mặt bằng lãi suất cho vay có thể chịu ảnh hưởng và giảm vào quý tiếp theo.

Một loạt lãi suất điều hành - lãi suất trong giao dịch giữa Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại - được điều chỉnh giảm 0,25 điểm % từ ngày 16.9 theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử và lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở.

Lãi suất tái cấp vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (Nguồn: Trading Economics)
Lãi suất tái cấp vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước
(Nguồn: Trading Economics)

Về mặt lý thuyết quyết định này sẽ ảnh hưởng tới lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại với khách hàng. Tác động của việc cắt giảm lãi suất, theo thông thường sẽ có độ trễ, do đó mặt bằng lãi suất chưa thể giảm ngay, mà sẽ bắt đầu từ quý I năm sau. Chứng khoán Bản Việt VCSC cũng đưa ra nhận định tương tự trong báo cáo mới đây.

Từ tháng Tư trở lại đây, một loạt ngân hàng trung ương các quốc gia đã ra quyết định cắt giảm lãi suất. Đặc biệt trong riêng tháng 8, tất cả 21 quyết định về lãi suất của các ngân hàng trung ương, đều là điều chỉnh giảm, theo thống kê của trang Central Bank Rates. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng đã có quyết định tương tự trong thời gian qua.

Lãi suất là mức giá của một đồng nội tệ. Cắt giảm lãi suất vì vậy đồng nghĩa với việc giảm giá đồng nội tệ, là cách các ngân hàng trung ương sử dụng để thúc đẩy xuất khẩu, giúp các sản phẩm xuất khẩu có mức giá rẻ hơn khi quy đổi sang USD. Đầu tháng Tám, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc quyết định hạ giá đồng nhân dân tệ xuống mức 7 đồng Nhân dân tệ đổi 1 USD - là ngưỡng tâm lý trong điều hành tỷ giá nước này. Đây là lần đầu tiên sau hơn 11 năm, tỷ giá CNY/USD vượt mốc 7.

Đồng tiền Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc vừa qua được đánh giá là ổn định nhất khu vực Đông Nam Á, khi so với đồng USD. Trong khi các đồng tiền trong khu vực (trừ Thái Lan) đều giảm giá so với USD, thì VND thay đổi không đáng kể. Điều này một phần gây khó khăn cho hàng xuất khẩu của Việt Nam khi bị hạn chế cạnh tranh về giá so với sản phẩm tương đương của các quốc gia phá giá đồng nội tệ.

Giảm lãi suất điều hành thông thường dẫn tới giảm lãi suất cho vay nói chung, mặt khác thúc đẩy việc cho vay sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp. Tăng lượng tiền bơm vào nền kinh tế dẫn đến nguy cơ lạm phát tăng trong tương lai.

Đan Nguyên
Từ khóa: