Lotte.vn dừng hoạt động, mảng thương mại điện tử chuyển về Lotte Mart

Các sàn thương mại điện tử liên tục lỗ do chi phí vận hành lớn.

Công ty THHN Thương mại điện tử Lotte Việt Nam (Lotte E-Commerce) - vận hành trang thương mại điện tử Lotte.vn vừa thông báo đóng cửa trang thuơng mại điện tử từ 20.1.2020 và sẽ hoàn tất công nợ với các đối tác sau đó một tháng.

Thay vì là một công ty độc lập, mảng thương mại điện tử của Tập đoàn Lotte được chuyển giao cho một công ty con khác thuộc hệ thống là Công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại Lotte Vietnam (Lotte Mart) - vận hành chuỗi với 15 siêu thị và trang thương mại điện tử riêng Speedl.vn. Lotte.vn sẽ thông báo khách hàng chuyển sang mua hàng tại trang thương mại điện tử riêng là SpeedL.vn, sáp nhập vào Lotte Mart.

Lotte.vn
Trang chủ Lotte.vn chiều 25.12.

Ông Tùng Phạm, Trưởng bộ phận Marketing Lotte.vn cho biết các nhà cung cấp từng bán hàng cho trang này nhưng chưa ký hợp đồng với Lotte Mart sẽ được mời tham gia SpeedL trong tương lai. Lotte sẽ thông báo sau khi tìm được hướng phát triển tốt hơn cho các nhà bán hàng, sau giai đoạn chuyển giao này. Tập đoàn Lotte sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Việc sáp nhập bộ phận thương mại điện tử với mục đích tận dụng nguồn hàng hóa của Lotte Mart tốt hơn và tự chủ vận chuyển với bộ giao hàng mà nhà bán lẻ này đang có.

Trước đó, trang Lotte.vn là một nền tảng thương mại hoạt động độc lập với nhiều nhà cung cấp khác nhau, đa dạng mặt hàng. Lotte Mart chỉ có một gian hàng ở đó với tên Lotte Mart Online.

Các sàn thương mại điện tử đang lỗ với chi phí vận hành lớn. Tiki, Lazada, Shopee… lỗ hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Xuất phát từ trang thương mại điện tử, những năm qua, Alibaba mở rộng nhiều mảng trong hệ sinh thái của mình bao gồm cửa hàng thực tế, hệ thống logistics, thanh toán. Xu hướng bán lẻ ngày nay là mô hình kết hợp giữa bán lẻ trực tuyến và bán lẻ truyền thống (O2O).

Năm 2019 cũng chứng kiến nhiều biến động trong ngành bán lẻ. Tập đoàn Vingroup khai tử cửa hàng Vinpro, chuyển nhượng hệ thống VinMart, VinMart+ và sáp nhập trang thương mại điện tử Adayroi.com vào VinID - một ứng dụng tích hợp nhiều chức năng của Vingroup. Đặc biệt, One Mount Group (OMG) - doanh nghiệp Vingroup nắm 51% cổ phần xuất hiện hồi tháng 9 có thể tham gia vào lĩnh vực vận chuyển. Dù không còn trực tiếp bán lẻ nhưng Vingroup vẫn tập trung nhiều vào chuyển đổi số cho mục tiêu bán lẻ trong tương lai.

Hồi tháng 3, trang thương mại điện tử Robins.vn thông báo đóng cửa. Đội ngũ Robins.vn cho biết thêm sẽ sớm trở lại với mô hình mua sắm trực tuyến mới hấp dẫn và đa dạng hơn. Tiền thân của Robins.vn là sàn thương mại điện tử chuyên về thời trang - Zalora.vn do tập đoàn này mua lại năm 2016. Đóng cửa trang thương mại điện tử nhưng Tập đoàn Central Group vẫn giữ hoạt động hai điểm bán Robins tại Vincom Royal City (Hà Nội) và Crescent Mall (TP.HCM) được mở từ năm 2014.

Trước đó, vào cuối năm 2018, Tập đoàn Thế Giới Di Động đóng cửa trang thương mại điện tử Vuivui.vn. Khách hàng tới trang này được chuyển sang trang bán hàng của Bách hoá Xanh (bachhoaxanh.com). Đây là một thành viên của Thế Giới Di Động phục vụ việc bán lẻ thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày.

Cuối năm 2015, trang thương mại điện tử Beyeu.com đóng cửa với lời nhắn: “Thương mại điện tử cần rất nhiều tiền. Nhiều công ty quyết định không đốt tiền nữa. Chúc những người tiếp tục cố gắng may mắn".

Thái Hoàng

Tin liên quan