Libra gặp khó khi chưa ra mắt

Từ 28 thành viên sáng lập, Hiệp hội Libra đến nay chỉ còn 21 thành viên.

Hiệp hội Libra (Libra Association), tổ chức quy tụ những đối tác phát triển tiền mã hóa Libra do Facebook phát minh và khởi xướng mới đây đã bị dội một “gáo nước lạnh” khi một loạt đối tác như Mastercard, Visa và eBay, eBay… tuyên bố rút lui.

Như vậy, vào thời điểm hiện tại chỉ còn PayU, một fintech 17 tuổi đến từ Hà Lan là trung gian thanh toán duy nhất tham gia vào Hiệp hội Libra, bất chấp việc loại tiền này mới chỉ đang trong giai đoạn thai nghén. “Quyết định sau cùng của chúng tôi sẽ được định đoạt bởi nhiều yếu tố, bao gồm khả năng của Hiệp hội Libra trong việc hoàn toàn thỏa mãn các quy định nghiêm ngặt liên quan,” người phát ngôn của Visa trả lời tờ Wall Street Journal qua e-mail. Bên cạnh đó, người phát ngôn của Mastercard thì cho hay công ty tin vào “những lợi ích tiềm năng của những sáng kiến (như Libra) và sẽ tiếp tục theo dõi các nỗ lực của Libra.”

Các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn đang là nhóm đông đủ nhất với năm thành viên, ít hơn một thành viên so với ngày đầu thành lập.  

Những bước đi mới nhất này xuất hiện sau khi giới làm luật, các ngân hàng trung ương và giới lãnh đạo chính phủ bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với dự án Libra. David Marcus, người đứng đầu dự án Libra của Facebook và là cựu sáng lập viên PayPal, thừa nhận trên Twitter rằng đây không phải tin tốt, song ông vẫn kêu gọi sự chờ đợi những tin tức mới, vì “bạn biết bạn đang đạt đến điều gì đó khi có ngần ấy áp lực dồn lên.”

Khi mới thông báo về Libra, Facebook thông báo họ có 27 công ty và tổ chức đồng ý hỗ trợ loại tiền mã hóa này. Theo phác thảo của mạng xã hội, các hãng bán hàng trực tuyến như eBay, Uber và Spotify sẽ chấp nhận hình thức thanh toán là tiền Libra, và những cổng thanh toán như Mastercard, Visa và PayPal sẽ cho phép nhà buôn và khách hàng chuyển đổi qua lại giữa tiền tệ của quốc gia họ với Libra.

Tuy nhiên, giới làm luật và lãnh đạo chính phủ nhanh chóng chỉ trích Facebook vì đã không cung cấp đủ thông tin về khả năng phòng chống rửa tiền cùng những loại hình tội phạm tài chính khác của Libra. Đáp lại, Facebook cho biết sẽ chỉ tung ra Libra khi nào giới chức lãnh đạo hài lòng với dự án. David Marcus khẳng định Libra sẽ không phải một “mối đe dọa” cho tính ổn định của tài chính toàn cầu.

Vào ngày 23/10 năm nay, Mark Zucerkerberg sẽ có buổi điều trần để bảo vệ Libra trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ.

Đông Phan (Tổng hợp)

Từ khóa:

Tin liên quan