Kinh tế Singapore tăng trưởng thấp nhất trong một thập kỷ

Nền kinh tế Singapore đang đối mặt mức tăng thấp nhất trong một thập kỷ trở lại đây.

Tốc độ tăng trưởng GDP Singapore hàng năm tính đến quý II.2019 (Nguồn: World Bank)
Tốc độ tăng trưởng GDP Singapore hàng năm tính đến quý II.2019 (Nguồn: World Bank)

Tính đến hết quý II năm nay, GDP Singapore chỉ tăng trưởng 0,1% so với cùng kỳ 2018 - theo công bố thông tin mới nhất từ Cục thống kê Singapore. So với quý trước, GDP Singapore giảm tới 3,4% do tính thời vụ.
Mức giảm GDP quý II.2019 so với Quý I một phần do trong quý trước, GDP nước này đã đạt mức tăng trưởng tương đối cao, lên tới 3,8%.

Singapore là quốc đảo thuộc khu vực Đông Nam Á, được xem là nơi trung chuyển hàng hoá từ khắp nơi trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Singapore sụt giảm là một tín hiệu xấu đối với thương mại toàn cầu. Trong các thành tố cấu thành GDP Singapore, có tới 70% đến từ các ngành dịch vụ, công nghiệp phụ trợ, phục vụ sản xuất… Tại Singapore, các doanh nghiệp lớn, bao gồm các tập đoàn xuyên quốc gia, chỉ chiếm khoảng 1% số lượng doanh nghiệp, nhưng thu hút tới 28% lao động và tạo ra quá nửa giá trị gia tăng toàn quốc.

Singapore là một trong những điểm trung chuyển hàng hoá nhộn nhịp nhất thế giới (Ảnh: Shutterstock)
Singapore là một trong những điểm trung chuyển hàng hoá nhộn nhịp nhất thế giới (Ảnh: Shutterstock)

Nửa cuối tháng Năm vừa qua, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore đã giảm dự báo tăng trưởng năm 2019 của nước này từ mức “1,5 đến 3,5%” xuống còn “1,5 đến 2,5%”. Năm 2018, kinh tế Singapore tăng trưởng 3,1%.

Không chỉ Singapore, nền kinh tế thế giới nói chung đang đối mặt với những khó khăn thách thức trong năm 2019 do những bất ổn địa chính trị trên diện rộng. Mới đây, Ngân hàng thế giới vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 xuống còn 2,6%, giảm 0,3 điểm % so với dự báo hồi đầu năm. Riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tổ chức này dự báo mức tăng trưởng sẽ giảm từ 6,3% năm 2018 xuống còn 5,9% năm 2019 và 2020.

Đan Nguyên
Từ khóa:

Tin liên quan