Khởi động dự án thành phố thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Dự án thành phố thông minh đầu tiên của Việt Nam đã chính thức động thổ tại xã Vĩnh Ngọc - Đông Anh - Hà Nội sau hơn một năm được Thủ tướng Chính phủ trao chứng nhận đầu tư.

Dự án do hai tập đoàn hàng đầu của Việt Nam và Nhật  Bản là BRG Group và Sumitomo phối hợp đầu tư. Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ ban ngành cũng tại buổi lễ động thổ dự án được công bố có tổng mức đầu tư 4,2 tỉ USD, quy mô gần 272 héc-ta. Dự án được chia làm năm giai đoạn, dự kiến hoàn thành sau chín năm.

Phối cảnh dự án Thành phố thông minh (Ảnh: BRG Group)
Phối cảnh dự án Thành phố thông minh (Ảnh: BRG Group)

Dự án nằm trên trục đường kết nối trung tâm thành phố Hà Nội và sân bay Nội Bài, cách sân bay Nội Bài hơn 10km, cách trung tâm Hà Nội hơn 20km.

Hà Nội đang là thành phố lớn nhất cả nước sau khi mở rộng diện tích sang địa phận một số huyện thuộc tỉnh Hà Tây. Mở rộng Hà Nội đồng nghĩa với việc quy hoạch thành phố phải đối mặt với những vấn đề đặc thù của đô thị hoá như ô nhiễm không khí, các trận lụt, tắc đường hàng ngày… 

Đến năm 2020, dân số Hà Nội ước đạt 10,5 triệu người, gần bằng dân số dự báo năm 2050 trong quy hoach thủ đô trước đó - Uỷ ban pháp luật của Quốc hội trong báo cáo năm 2018, đưa ra nhận định. 

Thành phố thông minh là mô hình thành phố của tương lai mà các quốc gia đang hướng tới, với việc kết nối tối đa giữa con người với con người, con người với các phương tiện,…và sử dụng tối ưu các nguồn lực về năng lượng, giao thông, cơ sở hạ tầng,…

Ý tưởng thành phố thông minh đã bắt đầu được Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch BRG Group nghiên cứu từ cách đây một thập kỷ, tháng 5.2009. “Ước mơ và tâm huyết của tôi luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội, để Thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà sẽ trở thành một thành phố hiện đại sánh ngang thậm chí là vượt các thành phố phát triển khác.” - Bà Nguyễn Thị Nga phát biểu tại lễ động thổ.

Madame Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch BRG Group phát biểu tại Lễ động thổ (Ảnh: BRG Group)
Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch BRG Group phát biểu tại Lễ động thổ (Ảnh: BRG Group)

Thành phố thông minh Bắc Hà Nội được xây dựng theo mô hình với 6 tính năng thông minh chính (Theo BRG Group):

Năng lượng thông minh: 
Ưu tiên năng lượng tái tạo và tối ưu sử dụng năng lượng qua việc tích hợp giữa hệ thống quản lý năng lượng toà nhà, căn hộ với hệ thống quản lý năng lượng trung tâm. 

Giao thông thông minh
Cư dân thành phố thông minh giảm thiểu sử dụng phương tiện cá nhân, tăng cường sử dụng kết hợp giữa các loại hình vận tải đô thị khối lượng lớn như xe bus và tàu điện ngầm mang đến một phong cách sống khác biệt, hiện đại và tiện nghi.

Quản trị thông minh
Cư dân sống trong khu đô thị thông minh được bảo đảm an toàn tối đa nhờ hệ thống quản lý an ninh hiện đại. Ngoài ra, toàn bộ khu vực cũng áp dụng hệ thống giám sát, cảnh báo tối tân, kiểm soát ngập úng và tái sử dụng nước mưa.

Học tập thông minh
Hệ thống lớp học thông minh kết nối giáo viên từ các nước trên thế giới giảng dạy qua các lớp ảo trên internet, giúp người học có thể tối đa hóa trải nghiệm cá nhân. Đây cũng là nơi hội tụ các trung tâm văn hóa và nghệ thuật giúp cho cư dân có một đời sống tinh thần đặc sắc và phong phú.

Kinh tế thông minh
Với biểu tượng hoa sen, Tòa tháp Tài chính sẽ là nơi hội tụ điểm nhìn của tất cả du khách khi đến với Hà Nội. Thành phố thông minh cũng là nơi tập trung văn phòng của các tổ chức kinh tế hàng đầu, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt. 

Đời sống thông minh
Nước hiện diện xuyên suốt và được lấy làm trung tâm, thúc đẩy sự phát triển của các khu vực trong thành phố. Không gian nước, không gian thiên nhiên với không khí trong lành hòa quyện với cuộc sống hiện đại của cộng đồng thông minh. Đây cũng là nơi cư dân tận hưởng các dịch vụ sống đẳng cấp đa dạng như hệ thống khách sạn và dịch vụ nghỉ dưỡng, nhà hàng ẩm thực...

Linh Anh

Từ khóa: đô thị thông minh,