Giày Mỹ Phong khôi phục sản xuất, tuyển thêm hơn 10.000 công nhân

Đơn hàng từ các công ty Mỹ với các sản phẩm giày thể thao đã giúp doanh nghiệp lớn nhất tỉnh Trà Vinh khôi phục sản xuất sau một năm khủng hoảng.

Ông Cao Văn Thiệt, Chủ tịch Công đoàn Mỹ Phong xác nhận đang công ty đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 10.000 công nhân, đến nay đã tuyển được khoảng 6.000 người.

Những công nhân Mỹ Phong bị sa thải tại huyện Trà Cú đang được giới thiệu việc làm từ các nhà tuyển dụng đầu năm 2019 (Ảnh: Bảo Zoãn)
Những công nhân Mỹ Phong bị sa thải tại huyện Trà Cú đang được giới thiệu việc làm từ các nhà tuyển dụng đầu năm 2019 (Ảnh: Bảo Zoãn)

Đơn hàng mới, theo ông Thiệt, đến từ Mỹ với các sản phẩm giày thể thao . Trước kia công ty chủ yếu sản xuất giày dép nữ cho Payless, một chuỗi bán lẻ giày dép có trên 4.400 cửa hàng trên khắp thế giới. Chiến tranh thương mại Mỹ Trung khiến các doanh nghiệp Mỹ chuyển các đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, ông Thiệt nhận định.

Mỹ Phong là công ty lớn nhất tỉnh Trà Vinh với số lượng lao động trên 20.000 người. Doanh nghiệp FDI này có vốn đầu tư từ Đài Loan với ông chủ người Đài Loan.

Cách đây một năm, vào những ngày giáp Tết, Mỹ Phong bất ngờ tuyên bố sa thải hơn 10.000 công nhân do Payless, đối tác chiếm hơn 70% lượng đặt hàng của công ty phá sản và đóng cửa một loạt cửa hàng. Mỹ Phong đã chi gần 100 tỉ đồng để thực hiện các nghĩa vụ về lương, đền bù hợp đồng,…với số lượng lao động bị sa thải. Các công nhân bị sa thải xác nhận đã nhận đủ các khoản tiền từ Mỹ Phong ngay sau Tết.

Các công nhân bị sa thải năm ngoái đến xin việc đều được Mỹ Phong nhận lại, với mức lương khởi điểm trên 3 triệu đồng/tháng theo quy định về mức lương tối thiểu vùng - chưa tính các phụ cấp độc hại… Mức lương này thấp hơn khá nhiều so với mức lương cuối cùng họ nhận tại Mỹ Phong trước khi nghỉ việc.

Ông Thiệt xác nhận, cứ mỗi hai năm, công nhân Mỹ Phong được xem xét tăng lương khoảng 5%. Nhiều công nhân trong số đó đã làm việc với Mỹ Phong từ những ngày đầu thành lập vào năm 2005.

Minh Thư

Từ khóa:

Tin liên quan