Dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc

Các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc chính thức bị huỷ từ 13h ngày 1.2.2020, theo thông báo phát đi từ Cục Hàng không Việt Nam vào lúc 15h33 cùng ngày.

Do ảnh hưởng dịch bệnh viên phổi do virus Corona (2019 - nCoV) bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc), Cục Hàng không Việt Nam đã ra thông báo dừng bay nói trên. Thông báo của Cục không đưa ra ngày hết hiệu lực lệnh cấm.

Trao đổi nhanh qua điện thoại, ông Nguyễn Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết riêng các chuyến bay giữa Việt Nam và Đài Loan vẫn đang tiếp tục được thực hiện. Vùng lãnh thổ Đài Loan đến nay đã có 10 ca nhiễm virus Corona và chưa có trường hợp tử vong.

Với những người Việt Nam hiện đang ở Trung Quốc đại lục và các vùng lãnh thổ bị cấm, Chính phủ có thể sẽ có phương án sau, ông Cường cho biết. Với những người nước ngoài đang ở Việt Nam muốn trở về Trung Quốc đại lục và các vùng lãnh thổ, Cục Hàng không có thể sẽ cho phép các máy bay rỗng từ nước ngoài tới chở về.

Hiện Cục Hàng không vẫn chưa có phương án cụ thể cho những hành khách bị mắc kẹt tại Việt Nam cũng như Trung Quốc (Ảnh: Bảo Zoãn)
Khách du lịch Hàn Quốc trước Nhà thờ Đức Bà, TP.HCM (Ảnh: Bảo Zoãn)

Hiện Cục Hàng không vẫn chưa có phương án cụ thể cho những hành khách bị mắc kẹt tại Việt Nam cũng như Trung Quốc.

Buộc phải dừng khai thác các chuyến bay, trong thông cáo chiều nay, Vietnam Airlines cho biết sẽ cập nhật phương án đưa các công dân Việt Nam tại các vùng bị hủy bay trở về.

Thông cáo của Cục Hàng không được đưa ra sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại Việt Nam. Cập nhật đến 19h ngày 1.2.2020, cả nước có sáu ca nhiễm virus corona, trong đó có một ca đã được chữa khỏi, theo Bộ Y tế.

Trên thế giới hiện số người nhiễm virus Corona đã lên tới trên 12.000 người và đang liên tục tăng trưởng với gần 260 người tử vong.

Tâm Phạm